99+Mẫu lăng thờ đá – Nét đẹp văn hóa và tâm linh Việt Nam 2024

Lăng thờ đá còn có tên gọi khác là long đình đá, trong văn hóa tâm linh người Việt còn được xem là khu lăng mộ đá của gia đình, dòng tộc. Chính vì vậy, sản phẩm này được khá nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây của Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu dáng cũng như các nguyên vật liệu xây dựng lăng thờ đá.

Lăng thờ đá là gì? Ý nghĩa của lăng thờ đá

Lăng thờ đá là gì? 

Lăng thờ đá theo tín ngưỡng tâm linh người Việt còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Lăng thờ chung, long đình đá hay am thờ đá. Đây là phần kiến trúc lăng tẩm bằng đá, được đánh giá là một trong những hạng mục quan trọng nhất của khu lăng mộ.

Long đình đá thờ chung
Long đình đá thờ chung

Long đình đá thường được đặt ở ngay vị trí giữa khuôn viên khu lăng mộ bằng đá, thường có kích thước rất lớn trong tổng số các lăng mộ có trong khuôn viên. Ngày nay, các mẫu am thờ đá được các nghệ nhân thiết kế với phần mái cong vút nhiều họa tiết tinh xảo, cầu kỳ và đẹp mắt.

Ý nghĩa của lăng thờ đá

Theo thông tin ở trên, am thờ đá là phần kiến trúc tâm linh, linh thiêng của mỗi gia đình, là nơi gắn kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thủy âm trạch, am thờ đá còn được gọi “Thiên nhiên phong thủy”, ý nghĩa là thông qua nơi này để ban phước, tài lộc cho con cháu đời sau.

Chính vì vậy, việc xây dựng và thờ cúng tại khu lăng mộ chung của gia tộc luôn được coi trọng. Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh người Việt, gia đình nào năng thờ được chăm chút cẩn thận và tỉ mỉ sẽ tạo ra nhiều sinh khí tốt, giúp ông bà tổ tiên cư ngụ lâu hơn và ban phước, phù hộ cho con cháu đời sau.

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, long đình đá còn thể hiện sự hưng thịnh, giàu có và thể hiện lòng hiếu thảo của Gia tộc đối với ông bà tổ tiên. 

Mẫu long đình, am thờ đá đẹp

Phân loại các mẫu lăng thờ đá hiện nay

Hiện nay, căn cứ vào nhiều yếu tố, tiêu chí khác nhau của mỗi gia đình, được chia thành các loại như sau:

Phân loại theo kiểu dáng thiết kế

Dựa vào các phân loại này, long đình đá được chia thành 2 loại như sau:

 • Lăng thờ đơn: Đây là loại lăng thờ đá phổ biến hiện nay, được thiết kế với phần bàn thờ ở giữa; có kích thước 1,3m – 1,6m. Mẫu này thường dành cho các khu lăng mộ nhỏ và mức giá xây dựng thường rẻ hơn so với các mẫu lăng đá khác.
 • Mẫu lăng thờ chung: Mẫu này thường thiết kế có phần ở giữa như lăng thờ đơn và được mở rộng thêm hai bên để tạo thành 2 cánh. Mẫu lăng thờ bằng đá có cánh thường được lựa chọn ở các khu lăng mộ có khuôn viên rộng lớn.
Mẫu long đình đá đơn có thiết kế đẹp
Mẫu long đình đá đơn có thiết kế đẹp

Phân loại theo đế của long đình đá

Dựa vào phân loại này có 2 loại như sau:

 • Đế sen: Đây là mẫu được thiết kế với phần đế trạm trổ hình cánh sen, thường có 2 lớp nên rất dễ nhận biết. Gồm lớp cánh sen ở phía trên và lớp nhám ở phía dưới.
 • Đế sập: Có thiết kế khác với mẫu đế sen, lăng thờ đá đế sập chỉ có phần lớp đế, hoa văn chạm trổ rất phức tạp và phần hổ phù nổi. Do đó đế sập thường có mức giá giao động cao hơn đế sen.

Phân loại theo mái

Phần mái của lăng thờ đá ở phần chính giữa, thiết kế phần mái cao hay thấp thường phụ thuộc vào thiết kế và diện tích của lăng thờ, khuôn viên khu lăng mộ. Hiện nay, có rất nhiều loại mái trong đó phổ biến nhất là:

 • Mái hai cánh: Được thiết kế đẹp mắt với nhiều kích thước khác nhau và hoa văn chạm trổ tinh xảo. Mức giá am thờ đá 2 mái cạnh tranh, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều phân khúc khách hàng.
 •  Ba mái: Cũng được thiết kế đẹp mắt, kích thước hoành tráng với phần mái cao, cong vút với các chi tiết họa tiết tinh xảo, tạo điểm nhấn cho công trình.
Mẫu am thờ đá 2 cánh thiết kế chạm trổ tinh tế
Mẫu am thờ đá 2 cánh thiết kế chạm trổ tinh tế

Ngoài lăng thờ đá hai mái, ba mái trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại khác nhau như: Kiểu đao, đao ngói, kiểu tai mây hay tai lá,…hay phân chia theo kiểu hoa văn, họa tiết chạm trổ như: Tứ Quý, Tứ Linh, Hổ Phù,…

Các nguyên vật liệu xây dựng lăng thờ đá hiện nay

Hiện nay, các mẫu am thờ đá được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: Mẫu đá xanh, đá hoa cương, đá vàng và đá trắng. Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi gia đình, dòng tộc mà chọn lựa nguyên vật liệu phù hợp để xây dựng.

Các mẫu long đình đá đẹp thường được xây dựng các nguyên vật liệu đá tự nhiên như sau:

Mẫu lăng thờ đá từ chất liệu đá xanh

Hầu hết các mẫu lăng tẩm bằng đá đẹp được xây dựng từ nguyên vật đá xanh. Sản phẩm đá xanh là loại đá có từ thiên nhiên có độ rất cao, khả năng chống chịu nhiệt tốt. Đá xanh nguyên khối hiện nay được khai thác ở núi đá Thanh Hóa, Ninh Bình,… 

Am thờ đá xanh nguyên khối
Am thờ đá xanh nguyên khối

Với màu sắc khá nổi bật, phần vân đá tự nhiên nên am thờ đá là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua cho khuôn viên lăng mộ của gia tộc. Sản phẩm đá xanh xây long đình đá đẹp có 2 loại đó là: xanh rêu và xanh đen. Mỗi loại đá đều mang đến giá trị khác nhau; mẫu đá xanh mang tới vẻ đẹp trầm mặc, có nét cổ kính, rất phù hợp với những khuôn viên linh thiêng.

Am thờ đá chất liệu đá hoa cương

Sản phẩm đá hoa cương còn có tên gọi khác là đá Granite. Ngoài việc sử dụng xây dựng trong khuôn viên nhà ở thì hiện nay đá hoa cương cũng được nhiều chọn lựa làm lăng thờ đá. Sản phẩm đá hoa cương được sử dụng là loại đá nguyên khối được khai thác từ vùng đá Bình Định, Huế, Phú Yên….

Sản phẩm đá hoa cương có độ bền cao, ưu điểm cho mẫu am thờ đá sử dụng chất liệu đá hoa cương đó là dễ chế tác, cấu trúc phần bên trong của đá chắc chắn; bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Chất liệu đá vàng làm lăng thờ đá

Màu vàng tự nhiên, long đình đá vàng hiện nay đang được rất nhiều gia tộc chọn lựa để xây dựng trong khuôn viên lăng mộ của gia tộc mình. Màu vàng của đá mang đến màu sắc hưng thịnh, giàu sang, quyền thế và địa vị cho khuôn viên lăng mộ. Sản phẩm đá vàng được khai thác tại Quỳ Hợp – Nghệ An.

Am thờ đá vàng nguyên khối
Am thờ đá vàng nguyên khối

Mẫu lăng thờ đá đẹp nhất khi làm từ nguyên vật liệu đá vàng tự nhiên xen lẫn gân đỏ, toát lên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng cho kiến trúc lăng mộ đá. Tuy nhiên, do đá có xen lẫn màu gân đỏ nên thường được xây dựng theo kiểu long đình trơn,, không chạm khắc họa tiết và các hoa văn cầu kỳ.

Mẫu lăng đá từ chất liệu đá trắng

Tuy có mức giá khá đắt đỏ nhưng mẫu long đình đá làm từ nguyên vật liệu đá trắng vẫn được nhiều khách hàng chọn lựa xây dựng trong khuôn viên lăng mộ Gia tộc mình. Bởi vì, đá trắng có màu sắc sáng, chống thấm nước cực tốt, rất phù hợp với sử dụng cho mọi không gian. 

Kích thước lăng thờ đá chuẩn phong thủy

Theo quan niệm xưa, kích thước am thờ đá chung hay lăng thờ đơn rất quan trọng trong “Phong thủy” âm trạch. Trước khi đưa ra quyết định xây dựng, bạn cần tính toán thật kỹ kích thước dựa vào thước Lỗ ban phong thủy. Hiện nay, phần kích thước am thờ đá thường được đo từ phủ bì chân của am thờ, phần này bao gồm: chiều dài x chiều sâu x chiều cao của lăng đá (đơn vị tính: Cm).

Kích thước mẫu lăng thờ đơn

 • 133cm x 97cm x 300cm: NGHĨA – QUANG – HƯNG
 • 147cm x 107cm x 320cm: HƯNG – HƯNG – VƯỢNG
 • 155cm x 107cm x 320cm: TÀI – HƯNG – VƯỢNG
 • 166cm x 117cm x 320cm: VƯỢNG – ĐINH – VƯỢNG

Kích thước mẫu lăng thờ cánh

 • 210cm x 107cm x 320cm: NGHĨA – HƯNG – VƯỢNG
 • 255cm x 107cm x 320cm: QUAN – HƯNG – VƯỢNG
 • 300cm x 107cm x 320cm: HƯNG -HƯNG – VƯỢNG
 • 312cm x 107cm x 320cm: ĐINH – HƯNG – VƯỢNG
 • 320cm x 107cm x 320cm: VƯỢNG – HƯNG – VƯỢNG
 • 350cm x 107cm x 320cm: ĐINH – HƯNG – VƯỢNG
 • 370cm x 107cm x 320cm: QUAN – HƯNG – VƯỢNG
 • 417cm x 117cm x 320cm: HƯNG – ĐINH – VƯỢNG
 • 502cm x 117cm x 330cm: TÀI – ĐINH – QUAN

Ý nghĩa hoa văn được điêu khắc trên lăng thờ đá

Các mẫu hoa văn được chạm khắc trên lăng thờ đá vô cùng đa dạng, tinh xảo. Các họa tiết hoa văn trên long đình đá được điêu khắc dựa theo yêu cầu của mỗi khách hàng hoặc theo phong tục tập quán của từng địa phương, vùng miền. Cụ thể như sau:

Hoa văn điêu khắc theo đạo Phật

Các gia đình theo đạo Phật, các chi tiết hoa văn trên Lăng thờ đá thường được chạm khắc như sau:

 • Các họa tiết hoa sen: Hình tượng cánh sen là một trong bát cửu của đạo Phật, biểu tượng thiêng liêng của Đức Phật. Sử dụng họa tiết hoa sen mang đến ý nghĩa sự tĩnh lặng trong tâm hồn, mang vẻ đẹp giản dị, thanh tao và mang một ý nghĩa sâu sắc về nhân sinh cao quý.
 • Hoa văn Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng): Mẫu họa tiết này hiện nay được nhiều gia đình, dòng tộc ưa chuộng thiết kế. Tứ Linh được biết đến là bốn loại linh vật nổi bật trong văn hóa tín ngưỡng người Việt. Tứ Linh đại diện cho sức mạnh, giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập, trấn mạch và đem đến nhiều may mắn, bình an.
 • Hoa văn Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai): Đây là 4 loài hoa tượng trưng cho 4 mùa trong năm, mỗi một loại mang một tố chất vẻ đẹp riêng, cũng như tinh thần của con người Việt Nam.
 • Hoa văn Rồng: Là một trong 4 con vật trong bộ Tứ Linh, rồng được nhiều người biết đến là linh vật tượng trưng cho sức mạnh, uy quyền và sức sống lâu dài như sự thường trực của ông bà tổ tiên che chở cho con cháu.
Mẫu lăng thờ đá có thiết kế các chi tiết hoa sen
Mẫu lăng thờ đá có thiết kế các chi tiết hoa sen

Ngoài ra, còn một số hoa văn, họa tiết được chạm trổ trên lăng đá như: Cảnh mây trời, chim hạc,…

Mẫu điêu khắc đối với gia đình công giáo

Hiện nay, các mẫu hoa văn, họa tiết trên lăng thờ đá dành cho gia đình Công giáo rất đa dạng và phổ biến như sau:

 • Mẫu hoa văn Thánh Giá: Đây là biểu tượng đặc trưng không thể thiếu trên lăng đá của đạo Thiên Chúa giáo, sử dụng Thánh Giá, vừa thể hiện ý nghĩa tôn nghiêm, sâu sắc. Hình tượng cây Thánh Giá sẽ được đặt ở vị trí thiêng liêng và cao nhất, thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính.
 • Hoa văn thiên thần: Họa tiết hình ảnh thiên thần được khắc trên am thờ đá biểu tượng cho những điều đẹp đẽ, thiêng liêng, phép màu mà Chúa ban đến. Ý nghĩa chạm khắc thiên thần thể hiện mong muốn của con người sẽ được về với Chúa.
 • Hoa văn, họa tiết chùm nho, dây nho: Trong kinh Thánh, biểu tượng chùm nho, dây nho tượng trưng cho “sự sống”. Dây nho được hiểu là hình ảnh “Con Chiên” theo đạo Thiên Chúa có những mối liên hệ khăng khít.
Mẫu long đình cây Thánh Giá của gia đình Công giáo
Mẫu long đình cây Thánh Giá của gia đình Công giáo

Mặc khác, các họa tiết hoa văn trên lăng thờ đá dành cho gia đình Công Giáo còn có các họa tiết như: Bông lúa, hình Đức Mẹ, hình Chúa,…

Mẫu am thờ đá cũng được chạm trổ, điêu khắc dựa theo yêu cầu của mỗi khách hàng như: Các câu thơ, câu đối, lời khấn nguyện,…

Kinh nghiệm lựa chọn ra các mẫu lăng thờ đá

Để khuôn viên phần lăng tẩm của Gia tộc được linh thiêng, trang nghiêm và hợp phong thủy là điều không hề dễ dàng nhất là những người đầu tiên đi chọn lựa. Vậy nên, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn khi mua lăng thờ đá phù hợp với khuôn viên lăng tẩm gia đình, dòng tộc.

Chất liệu của lăng thờ đá

Đây được xem là tiêu chí để đánh giá độ bền cũng như giá trị thẩm mỹ cho long đình đá. Bạn nên lựa chọn những nguyên vật liệu được làm từ các loại đá thiên nhiên như: Đá nguyên khối xanh rêu, xanh đen,…có màu sắc tự nhiên, dễ dàng chế tác và có thể chạm trổ được nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo. 

Bời vì, sản phẩm được đặt ở vị trí không có mái che nên việc sử dụng các nguyên liệu đá tự nhiên sẽ giúp tuổi thọ được lâu hơn, giá trị thẩm mỹ được tốt hơn so với đá nhân tạo.

Kích thước lăng thờ đá phù hợp

Mỗi một kích thước sẽ chứa ẩn ý nghĩa phong thủy riêng, do đó bạn nên cân nhắc cho sản phẩm lăng đá sao cho phù hợp với phong thủy của gia đình, dòng tộc. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đo đạc, tính toán sao cho phù hợp với khuôn viên lăng gia tộc. Nếu bạn không biết cách chọn sao cho phù hợp với khuôn viên, phong thủy hãy nhờ cơ sở chế tác uy tín để họ tư vấn và đưa ra kích thước phù hợp với mong muốn của bạn.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị chế tác sản phẩm lăng đá nhưng để lựa chọn ra một đơn vị uy tín để thiết kế thi công chất lượng với mức giá phù hợp thì rất khó. Do đó bạn cần tìm hiểu, tìm kiếm các đơn vị uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

Các đơn vị chế tác uy tín không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho lăng thờ đá mà còn mang đến cho bạn một giá trị về tinh thần tâm linh. Điều này, giúp bạn thể hiện sự hiếu thảo của mình đối với ông bà tổ tiên.

Lựa chọn giá cả hợp lý

Giá thành cũng một điều rất quan trọng trong việc chế tác lăng thờ đá. Bạn nên cân nhắc tài chính, điều kiện kinh tế của gia đình, dòng tộc và không nên ham rẻ mà lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền bạc và công sức để sửa chữa, ngoài ra chuyện tâm linh sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của các thành viên trong gia tộc. 

Lựa chọn đơn vị uy tín chế tác am thờ đá sẽ giúp tối ưu chi phí tu sửa
Lựa chọn đơn vị uy tín chế tác am thờ đá sẽ giúp tối ưu chi phí tu sửa

Tóm lại long đình đá là công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vừa thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên nên bạn cần phải xem xét để đầu tư. Hãy cân đối tài chính để chọn lựa mẫu lăng đá có mức giá hợp lý, đảm bảo yếu tố phong thủy và mang tính thẩm mỹ cao.

Báo giá lăng thờ đá đẹp mới nhất tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác long đình đá, chính vì vậy mức giá thường sẽ không cố định và phụ thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố như: Kiểu dáng, kích thước, nguyên liệu đá tự nhiên, họa tiết hoa văn,… Những sản phẩm nhà mồ đá có sẵn sẽ có mức giá thấp hơn so với các sản phẩm nhà mồ đá được chế tác theo yêu cầu.

Giá am thờ đá thường có giá thấp nhất sẽ giao động từ 30.000.000 VND và cũng có thể rơi vào 100.000.000 – 200.000.000 VND với các mẫu am thờ đá có điêu khắc tỉ mỉ.

Sản phẩm long đình đá được báo giá tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng lăng thờ đá cho gia đình, dòng tộc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi

 để được nhân viên tư về các sản phẩm lăng đá cũng như chi phí để chế tác một sản phẩm long đình đá trong khuôn viên lăng tẩm gia đình, dòng tộc.

Đơn vị thi công lăng thờ đá đẹp chất lượng uy tín trên toàn quốc

Nếu bạn đang không biết lựa chọn đơn vị thi công chế tác long đình đá phù hợp có thể đến với Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt – cơ sở sản xuất tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt tự hào là đơn vị chế tác lăng thờ đá chuyên nghiệp với hơn 10 kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng lăng đá sẽ đem đến cho bạn một sản phẩm long đình phù hợp với mong muốn của bạn.

Đá tâm linh mỹ nghệ Việt sử dụng những nguyên liệu làm từ đá thiên nhiên đem đến nét đẹp văn hóa và tâm linh Việt Nam vào sản phẩm của chúng tôi. Đem đến những giá trị tốt đẹp đến cho khách hàng nhất.

Am thờ đá được chế tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt
Am thờ đá được chế tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm dịch vụ đến các tỉnh miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ và các tỉnh thuộc vùng Trung Bộ bao gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,…

Liên hệ trực tiếp Đá Tâm Linh Việt qua Hotline: 0989.380.335 để được nhân viên tư vấn cụ thể về các mẫu lăng thờ đá cũng như chi phí xây dựng và nhận những ưu đãi hấp dẫn từ chúng tôi.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn về những kiểu dáng, nguyên vật liệu xây dựng một lăng thờ đá đẹp, hợp phong thủy. Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều phương án để xây dựng lăng thờ đá trong khuôn viên lăng tẩm của gia đình, dòng tộc.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI