Mẫu Nghê đá thuần Việt đẹp, tượng nghê đá theo chuẩn phong thủy

Tượng nghê đá thường được đặt ở hai bên cửa trong đình chùa, miếu, nhà thờ hoặc lăng mộ. Từ xa xưa người dân đã sử dụng linh vật này nhằm xua đuổi tà khí. Vậy ý nghĩa phong thủy của tượng nghê đá còn gì đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết hôm nay.

Nghê đá là gì? Tượng nghê đá có ý nghĩa gì?

Bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh tượng nghê đá ở các khu vực tâm linh như đền chùa, miếu mạo, lăng mộ, cổng làng…. Nghê đá hay còn gọi là ngao đá xuất phát từ trong thần thoại Việt Nam. Đây là một trong những linh vật linh thiêng trấn giữ và xua đuổi tà khí. Linh vật có biến thể từ sư tử và chó, là biểu tượng gần gũi nhưng uy nghiêm trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Tượng Nghê đá được trang trí tại lăng mộ đá
Tượng Nghê đá được trang trí tại lăng mộ đá

Tượng nghê đá tượng trưng cho quyền uy, sức mạnh và trí tuệ, và được tin rằng có thể mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Với ý nghĩa này, nghê đá thường được đặt tại các địa điểm thờ cúng hoặc được sử dụng làm vật trang trí miễn hợp phong thủy cho nhà cửa.

Nghê Việt mẫu cổ đẹp
Tượng Nghê đá được sử dụng tại nơi thờ cúng

Việc đặt nghê đá trước cửa nhà được coi là một biện pháp phong thủy tốt. Điều này giúp hóa giải sát khí cho những ngôi nhà gần các ngã ba, ngã tư, hoặc nhà phạm phải điều kỵ. Từ đó, tạo ra sự bình an và hạnh phúc cho gia đình. 

Tượng Nghê đá được sử dụng gồm một đôi, cả đực và cái. Nghê đá đực được thiết kế ngậm quả cầu ngọc, còn nghê cái có ôm con nhỏ. Vì vậy, tượng cặp Nghê đá còn mang ý nghĩa bảo vệ hạnh phúc hôn nhân cho gia chủ.

Cặp nghê tàu đá xanh rêu
Cặp Nghê đá gồm Nghê đực bên trái và Nghe cái bên phải

Theo quan niệm dân gian Nghê đá là sự kết hợp của đầu lân và thân chó. Nghê có bộ móng vuốt dưới chân khác Kỳ Lân có móng guốc và miệng thường há to. Tượng Nghê đá được đặt trước cổng chào, ví dụ như đầu cổng làng. Đây ngụ ý với ý nghĩa hoan hỉ chào đón khách ghé thăm.

Tóm lại, nghê đá không chỉ mang ý nghĩa tượng trưng về quyền uy, sức mạnh và trí tuệ mà còn được coi là một vật phẩm phong thủy quan trọng để mang lại sự thịnh vượng và bình an, hạnh phúc cho gia chủ.

Phân biệt tượng nghê đá với kỳ lân, lân đá, tỳ hưu, sư tử đá

Trong văn hoá người Việt có rất nhiều linh vật như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kỳ Lân và Nghê. Vì vậy nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa các linh vật này với nhau. Đặc biệt là Nghê, do có đầu là Lân.

Tuy nhiên, Tượng nghê đá vẫn có một điểm nhấn đậm văn hóa người Việt, đó là thân loài chó. Chó là một loài vật nuôi gần gũi, trung thành, vừa là bạn vừa được coi là thành viên trong gia đình Việt. Vì thế đây được coi là biểu tượng tâm linh thuần Việt. 

Nghê đá được bày trí trước cửa nhà
Nghê đá được bày trí trước cửa nhà

Trong khi đó, Tỳ Hưu là đứa con thứ chín đẹp nhất của Rồng với vẻ ngoài gần giống Kỳ Lân. Với đầu như Kỳ Lân có sừng, thân gấu có cánh ở lưng. Tỳ Hưu một sừng chuyên đi hút tinh huyết của yêu ma quỷ quái. Tỳ Hưu hai sừng được coi là linh vật tài lộc do chuyên đi hút vàng bạc châu báu. Vì thế Tỳ Hưu mang ý nghĩa mong muốn cầu may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Còn về Kỳ Lân, có dáng như loài ngựa, quanh thân tỏa hào quang và ở trán có một chiếc sừng. Vì thế, theo văn hóa Trung Hoa, Kỳ Lân là điềm tốt lành mỗi khi xuất hiện.

Phân loại tượng nghê đá

Phân loại theo lịch sử

Mỗi giai đoạn lịch sử đều có những đặc điểm riêng về nghệ thuật và điêu khắc, do đó tượng nghê đá cũng thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, phân loại theo lịch sử có thể gặp khó khăn vì hình tượng của con nghê không có sự thay đổi rõ rệt như hình tượng của rồng trong lịch sử.

Nghê Việt mẫu cổ đẹp
Nghê Việt mẫu cổ đẹp

Trong thời kỳ Lý-Trần, tượng nghê được chạm trổ với các họa tiết đơn giản và tinh tế, trong khi đó trong thời kỳ Lê-Sơ, tượng nghê được thiết kế với các họa tiết phức tạp hơn. Đến thời kỳ Nguyễn, nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đạt đến đỉnh cao của sự hoàn mỹ, và tượng nghê được chạm trổ với các chi tiết rất tinh tế và chân thực.

Tuy nhiên, đối với các nhà sưu tầm và nghiên cứu nghệ thuật, phân loại tượng nghê đá theo lịch sử vẫn là một vấn đề thú vị và có tính khả thi.

Phân loại theo hình thức của nghê đá

Phân loại tượng Nghê đá theo hình thức là một cách phân loại đơn giản và trực quan nhất. Các chi tiết như sừng, bờm, vảy hay lông xoắn sẽ giúp phân biệt các loại nghê đá với nhau. Ngoài ra, bạn có thể phân biệt theo dáng nghê, mang dáng chó nhiều hơn hay dáng sư tử nhiều hơn. 

Hình ảnh cặp đôi Nghê đá uy nghi
Hình ảnh cặp đôi Nghê đá uy nghi

Phân loại theo khu vực làm Nghê

Một cách phân loại khác mà chúng ta có thể nói đến là theo vùng miền, tỉnh huyện. Mỗi làng nghề mỹ nghệ chuyên điêu khắc Nghê sẽ có một vẻ đẹp, nét, thần thái khác nhau. Chúng ta có thể kể đến như Nghê Bát Tràng, Nghê Bình Dương, Nghê Phù Lãng, … Đặc biệt làng nghề Ninh Vân ở Hoa Lư, Ninh Bình. Đây cũng là nơi có truyền thống điêu khắc Nghê đá phong thủy lâu đời nhất và mang dáng vẻ riêng.

Tượng nghê đá phù hợp với tuổi nào?

Bạn đang có nhu cầu mua tượng nghê đá về sử dụng để đặt trước nhà. Tuy nhiên lo lắng về tuổi có hợp để trưng hay không, đọc ngay phần dưới nhé.

Nghê đá là linh vật thích hợp phù hợp với nhiều tuổi vì có sự tổng hợp của cả rồng, sư tử và chó. Đặc biệt, tuổi Dần Mão Ngọ rất phù hợp với linh vật này. Phần lớn do, Nghê là hình tượng của Chó và Sư tử biến thành.  Ngoài ra những người mệnh Thổ cũng có thể tham khảo tượng đá có dáng chó để mang lại may mắn, tiền tài cũng như sức khỏe may mắn cho gia đình

Nghê bằng đá vàng đẹp
Nghê bằng đá vàng đẹp

Để đảm bảo tính chính xác trong việc mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình, bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy hoặc các cửa hàng sản xuất tượng đá uy tín. Họ sẽ có thể giúp bạn lựa chọn tượng nghê đá phù hợp với tuổi của mình và giải đáp các thắc mắc liên quan đến cách sử dụng và bảo quản tượng đá. 

Những mẫu tượng nghê đá chuẩn phong thủy đẹp MỚI CẬP NHẬT

Trong thời hiện đại hóa, tượng ngao đá phong thủy vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn nhằm mong cầu những điều tốt đẹp đến với gia đình. Những mẫu tượng nghê phong thủy đẹp sẽ giúp gia chủ tạo ra không gian sống cân bằng, mang lại năng lượng tích cực và tạo điều kiện thuận lợi trong cuộc sống.

Nghê đá xanh rêu ngồi đầu cột
Nghê đá xanh rêu ngồi đầu cột
Nghê đá xanh đen ngồi đầu cột
Nghê đá xanh đen ngồi đầu cột
Cặp nghê tàu đá vàng
Cặp nghê tàu đá vàng
Cặp nghê tàu đá trắng
Cặp nghê tàu đá trắng
Cặp nghê tàu đá xanh rêu
Cặp nghê tàu đá xanh rêu
Nghê Việt mẫu cổ đẹp
Nghê Việt mẫu cổ đẹp

Giá thành tượng nghê đá chuẩn phong thủy

Bạn cần chi trả từ vài triệu cho đến chục triệu để sở hữu một cặp Nghê đá. Giá thành của cặp nghê đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, chất liệu, độ khó trong quá trình chế tác, độ hiếm của loại đá, địa điểm sản xuất, thương hiệu và nhà cung cấp.

tượng nghê đá trắng đẹp
tượng nghê đá trắng đẹp
  • Kích thước: Giá thành của một tượng nghê đá thường sẽ phụ thuộc vào kích thước của nó. Các tượng nhỏ hơn thường có giá thành thấp hơn so với các tượng lớn hơn do sử dụng ít nguyên liệu hơn và thời gian chế tác cũng ngắn hơn. Bên cạnh đó, tượng Nghê lớn cần tảng đá nguyên đối to. Điều này cũng làm tăng giá thành của tương Nghê.
  • Chất liệu: Giá thành cũng sẽ phụ thuộc vào loại đá sử dụng để chế tác tượng. Một số loại đá phổ biến để chế tác tượng nghê đá gồm đá xanh, đá trắng, đá đen,… Nếu loại đá được sử dụng để chế tác nghê đá là loại hiếm, khó tìm thấy hoặc có giá trị cao thì giá cả cũng sẽ cao hơn so với các loại đá thông thường.
  • Độ khó trong quá trình chế tác: Độ khó trong quá trình chế tác của nghê đá cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành. Nếu tượng có nhiều chi tiết, yêu cầu kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian và công sức để chế tác thì giá cả sẽ cao hơn so với các tượng đơn giản.
  • Địa điểm sản xuất: Giá cả cũng phụ thuộc vào địa điểm sản xuất. Nếu sản xuất tại các khu vực nổi tiếng về chế tác đá như Ninh Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Đồng Nai,… thì giá cả sẽ cao hơn so với các địa điểm khác.
  • Thương hiệu và nhà cung cấp: Những cặp nghê đá chất lượng thường được sản xuất bởi các làng nghề nổi tiếng. Vì thế báo giá cũng cao hơn so với các nhà sản xuất khác. 

Địa chỉ sản xuất tượng nghê đá uy tín- chất lượng-giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sản xuất tượng nghê đá uy tín, chất lượng và giá rẻ, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tượng nghê đá, đơn vị đã xây dựng được một thương hiệu uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

Đá Tâm Linh Việt có đội ngũ thợ đá tài năng và giàu kinh nghiệm tại làng nghề Ninh Bình, đảm bảo rằng tất cả các tượng được sản xuất tại đây đều được chế tác tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết.

tượng nghê đá đẹp
tượng nghê đá đẹp

Với những nguyên liệu đá chất lượng cao được lựa chọn kỹ càng từ các nguồn tài nguyên đá nổi tiếng trên khắp Việt Nam, Đơn vị cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tượng nghê đá đẹp và bền vững với thời gian.

Bên cạnh đó, cơ sở cũng có một dịch vụ đặt hàng tượng đá theo yêu cầu, giúp khách hàng có thể tùy chỉnh kích thước và thiết kế của tượng để phù hợp với nhu cầu.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI