Bia đá – Các mẫu bia đá đẹp làm từ đá tự nhiên nguyên khối

Bia đá có lẽ đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Dù trải qua trăm ngàn năm nhưng những tấm mộ đá vẫn tồn tại như một chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc.

Có rất nhiều loại bia mộ đá được lưu giữ như: Bia ghi danh, bia công đức, bia mộ liệt sỹ….. Để hiểu rõ hơn về bia đá hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Bia đá là gì?

Bia đá là một phiến đá nguyên khối có dạng hình chữ nhật, được mãi nhẵn, làm mịn. Chiều cao của bia đá sẽ lớn hơn chiều ngang, thường gấp 2-3 lần, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà phần mái của bia sẽ được làm cong mềm mại hoặc để vuông thành sắc cạnh, có điêu khắc hoa văn hay chỉ điêu khắc thông tin.

Bia đá
Bia đá

Thông thường, bia mộ đá sẽ được dựng lên nhằm lưu trữ thông tin như đánh dấu mốc ranh giới, ghi tạc công đức hay sử dụng để ghi lại tên tuổi, ngày giờ của những người đã khuất. 

Ý nghĩa của bia đá

Ý nghĩa của bia đá sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn, từng quốc gia. Trong văn hóa của người Việt thì bia mộ đá hàm chứa một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là thứ giúp người sống lưu giữ thông tin của những người đã khuất, là sợi dây kết nối tổ tiên với các thế hệ con cháu đời sau.  

Nếu như ngàn năm trở về trước, bia đá chỉ được sử dụng để ghi công trạng của những anh hùng có công với đất nước thì ngày nay bia mộ đá được ứng dụng linh hoạt hơn hẳn.

Không chỉ dùng ở mộ phần, bia bằng đá còn được dùng để đánh dấu chủ quyền đất nước, giới thiệu lịch sử, di tích lịch sử, ghi danh hiền tài của đất nước,…Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi mẫu bia sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ý nghĩa truyền tải nội dung, thông tin cho hậu thế, mộ đá còn mang những ý nghĩa về nghệ thuật và giá trị kiến trúc của thời kỳ đó. Được xem là chứng nhân của thời đại, giúp hậu thế lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa của ông bà, tổ tiên.

Chất liệu làm bia đá

Chất liệu làm bia là một yếu tố quan trọng giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm bia mộ bằng đá. Một số những loại đá được sử dụng để làm bia đá:

Đá xanh

Bia mộ đá xanh là loại bia được làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối. Đá xanh được khai thác chủ yếu tại Ninh Bình và Thanh Hóa. Nổi bật với độ bền chắc, màu sắc đẹp, vân đá nổi bật, đá xanh giúp tạo nên sản phẩm bia đá có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, sử dụng bia mộ đá xanh còn giúp giải quyết vấn đề rong rêu, xuống cấp, lại dễ vệ sinh, lau chùi. Thêm vào đó có thể điêu khắc các họa tiết tinh xảo ấn tượng.

Bia mộ bằng đá xanh có thể được gia công thành các kiểu tròn, vuông khác nhau, trên bia được khắc các họa tiết như hoa sen, hình rồng, cuốn thư,…. 

Đá granite (đá hoa cương)

Đá granite là một loại đá siêu cứng rắn, rất bền. Loại đá này được hình thành từ sự biến đổi, chuyển hóa của nhiều loại đá khác nhau như cẩm thạch, trầm tích cũng như của nhiều hoạt chất và các hạt kết tinh. Được kết cấu đan xen kẽ nhau tạo thành, có đặc tính là độ cứng cao, ít thấm nước, chịu được mài mòn và chống trầy xước.

Bên cạnh đó, sử dụng đá hoa cương làm bia đá còn cho kết quả thẩm mỹ rất cao, tạo nên vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm, quý phái.

Đá trắng

Loại đá này thường được sử dụng phổ biến bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh khiết, giúp tạo nên một bia đá đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ cao khách hàng. Bên cạnh đó, đá trắng có độ cứng và độ rắn nhất định, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền của loại đá này khi sử dụng.

Những mẫu bia đá phổ biến hiện nay

Mẫu bia ghi công đức

Đây có lẽ là mẫu bia mộ đá mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhất.

Mẫu bia đá ghi công đức thường được sử dụng để ghi lại thông tin, tên tuổi của những người có ơn, có công lao, có đóng góp to lớn đối với đất nước.

Họ đã ngã xuống để góp phần xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hòa bình, bảo vệ tổ quốc. Mẫu bia này thường được đặt tại các di tích lịch sử, nhà thờ, từ đường, chùa, miếu,…

Bia ghi công đức
Bia ghi công đức

Mẫu bia dùng để ghi công danh

Tương tự như mẫu bia ghi công đức, các mẫu bia đá ghi công danh cũng được đặt phổ biến tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu du lịch.

Mẫu bia này không chỉ lưu lại tên của người có công mà còn được sử dụng để ghi tên địa điểm, loài cây cổ thụ, loài vật linh thiêng,…

Mẫu bia mộ liệt sĩ (bia mộ liệt sĩ bằng đá)

Mẫu bia mộ liệt sĩ thường được chế tác từ đá với mục đích ghi tên tuổi, thông tin liên quan tới những người anh hùng đã hy sinh vì đất nước.

Không phải đơn giản hay ngẫu nhiên mà những tấm bia mộ liệt sĩ thường sẽ được khắc trên chất liệu đá. Lý do chính là vì chất liệu đá có độ bền cao, trải qua hàng trăm năm thì cũng không làm phai dấu những thông tin được khắc trên đó. 

Bia liệt sỹ
Bia liệt sỹ

Ngoài ra, bia mộ liệt sĩ còn giúp những liệt sĩ chưa tìm được thân nhân có thể lưu giữ thông tin, từ đó người thân có thể dễ dàng tìm được phần mộ liệt sĩ là anh em, cha ông của mình. Để đưa hài cốt các anh về với gia đình.

Mẫu bia trên lưng rùa

Đây là hình ảnh mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khi ghé thăm các khu văn miếu Quốc tử giám hoặc các khu đền thờ những bậc anh hùng thời xa xưa. Nổi bật với hình ảnh chú rùa đội trên mai một tấm bia đá ghi danh những người đã đỗ kỳ thi khoa cử xưa kia. 

Rùa đội bia đá
Rùa đội bia đá

Mẫu bia mộ bằng đá này chính là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nhân dân ta đã kế thừa và phát huy các nét đẹp truyền thống bằng cách sử dụng bia đá trên lưng rùa để đặt tại các công trình nhà thờ họ, thờ tổ hay nhà thờ từ đường của các gia tộc lớn. 

Mẫu bia mộ đá gia đình

Đây là mẫu bia đá được sử dụng cho những người đã khuất trong gia đình. Thông thường trên những tấm bia này sẽ ghi thông tin cơ bản của những người đã khuất.

Việc sử dụng những tấm bia mộ bằng đá sẽ giúp các thế hệ con cháu có thể lưu giữ thông tin của ông bà tổ tiên, truyền qua nhiều đời cho hậu thế mai sau.

Bên cạnh đó, mẫu bia mộ đá gia đình còn có độ bền cao, đảm bảo được nhu cầu lưu giữ thông tin hàng trăm năm của khách hàng.

Cách khắc bia đá chuẩn theo phong thủy

Bia đá, bia mộ đá chính là nơi để ghi tạc các thông tin liên quan đến người có công, địa danh hoặc thông tin của người đã mất. Khi khắc thông tin cũng cần lưu ý các yếu tố phong thủy, các yêu cầu tâm linh để tránh việc phạm húy, ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của con cháu đời sau.

Khi khắc thông tin lên bia mộ đá cần khắc chính xác thông tin. Cụ thể:

 • Họ và tên: ghi rõ ràng không nên viết tắt. Chữ cần viết in hoa nghiêm chỉnh, không bay lượn hay nghiêng ngả trang trí. Việc khắc cụ thể sẽ giúp con cháu không bị nhầm lẫn hay cúng bái nhầm sang mộ nhà người khác ở cùng khu vực nghĩa trang.
 • Ngày tháng năm sinh/ năm sinh: năm sinh có thể để dương lịch, ngày tháng năm mất cũng có thể để dương lịch nhưng cần lưu ý phải thêm dòng chữ “tức ngày …. tháng …. năm…” của năm âm lịch để con cháu đời sau biết mà dễ bề giỗ và hương khói.
 • Hưởng thọ/ hưởng dương: đối với người mất già thì thường sẽ được khắc hưởng thọ bao nhiêu tuổi, còn người trẻ (thường chưa có gia đình hoặc mới có) thì khắc hưởng dương.
 • Quê quán/ nguyên quán: ghi rõ nơi sinh ra của người đã mất, mục này thường chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện, tỉnh.
 • Một số người làm lớn, có chức vụ thì khi mất có thể khắc lên mộ những chức danh để con cháu đời sau noi gương mà học hỏi.

Ngoài những thông tin về chữ, trên bia đá cũng sẽ xuất hiện những thông tin về hình. Nó sẽ lưu giữ hình ảnh của người đã khuất.

Đối với người có công với đất nước hay liệt sĩ thì trên bia mộ còn được ghi thêm về tiểu sử, công lao khi còn sống… Khi khắc cũng cần chú ý chọn các địa chỉ cắt khắc uy tín để chữa nghĩa khắc trên bia mộ đá được rõ ràng mạch lạc ngay thẳng.

Cách khắc bia đá chuẩn phong thủy
Mẫu bia đá đẹp

Kích thước bia đá đúng chuẩn phong thủy

Khi thiết kế bia, việc chọn kích thước cần phải căn cứ vào kích thước của mộ phần. Khi bia mộ có kích thước hợp phong thủy sẽ giúp cho phần âm yên ổn và phù hộ cho con cháu dòng tộc trên dương gian gặp được những điều may mắn, cát lành.

Tuy nhiên, không có quy chuẩn cụ thể nào về kích thước bia đá, quý khách hàng nên căn cứ vào độ lớn của ngôi mộ mà chọn kích thước bia mộ sao cho phù hợp, cân xứng với ngôi mộ. 

Thông thường khi lựa chọn kích thước bia mộ đá người ta sẽ sử dụng  thước Lỗ Ban phong thủy làm công cụ đo. Đối với âm phần, người ta sử dụng thước Lỗ Ban 38,8cm để đo kích thước của bàn thờ, tủ thờ,…

Hiện nay, kích thước bia mộ đá thông dụng nhất là: 18 x 22 (cm) và 22 x 25 (cm). Đây là 2 kích thước chuẩn và phổ biến nhất, được đại đa số mọi người ưu tiên lựa chọn. Có thể căn cứ theo tiêu chuẩn chuẩn quốc gia TCVN 9412 và 2012 để chọn được kích thước bia mộ theo phong thủy như sau:

 • Kích thước bia mộ dành cho mộ hung táng: mộ hung táng là nơi được sử dụng để chôn cất người chết trong một thời gian nhất định rồi mới thực hiện cải mộ. Kích thước bia mộ hung táng theo phong thủy sẽ là 65 * 32 (cm).
 • Kích thước bia mộ dành cho mộ cải táng: đây là những ngôi mộ chôn tro cốt của người đã chết sau khi được hỏa táng hoặc cải táng. Kích thước bia mộ cát táng theo phong thủy sẽ là 40 * 30 (cm).
 • Kích thước bia mộ dành cho mộ chôn cất 1 lần: đây là loại mộ chôn vĩnh viễn (địa táng) mà không thực hiện cải táng. Kích thước bia mộ đối với mộ chôn một lần theo phong thủy sẽ là 50 * 35 (cm).

Những lưu ý khi lựa chọn bia đá

Chất liệu và màu sắc

Về chất liệu thì quý khách hàng lưu ý nên chọn đá tự nhiên, không chọn đá giả, đá đã qua xử lý hoặc đá khối nhân tạo.

Bia mộ đá thường được làm từ các loại đá tự nhiên như đá granite, đá xanh, đá hoa cương… Những loại đá này có độ cứng cao, chịu được va đập, mang lại sự sang trọng, hiện đại và đẹp mắt cho bia mộ. 

Màu sắc của bia đá phải phù hợp với phong thủy, quang cảnh xung quanh của mộ phần.

Điều này sẽ giúp cân bằng và ổn định nơi an nghỉ cho người đã khuất. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên lưu tâm đến những mộ phần xung quanh, màu sắc phải phù hợp với vị trí.

Nếu mộ phần đặt ở nơi rộng rãi, thoáng thì nên chọn màu sáng để tôn vinh sự thanh thoát tinh tế của công trình. Còn nếu bia mộ đặt trong khuôn viên nhỏ hẹp thì nên chọn bia mộ đá có màu sẫm, đậm để giúp mộ phần nổi bật, dễ nhận biết hơn.

Hình dáng và kích thước

Khi lựa chọn hình dáng và kích thước bia mộ đá, cần lưu ý những điều sau:

 • Sự phù hợp về kích thước với diện tích và vị trí đặt bia mộ trên nghĩa trang
 • Phải tuân thủ các quy định của nghĩa trang về hình dáng và kích thước của bia mộ
 • Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt bia mộ
 • Chọn hình dáng và kích thước phù hợp với sở thích, tâm hồn và sự kính trọng của gia đình đối với người được tưởng niệm
 • Lưu ý tới tính thẩm mỹ, độ bền và tính tiện dụng của bia mộ
Chọn hình dáng và kích thước bia đá cho phù hợp
Chọn hình dáng và kích thước bia đá cho phù hợp

Hoa văn và chạm khắc

Khi lựa chọn hoa văn và chạm khắc trên bia đá, gia đình cần lựa chọn phong cách phù hợp các thành phần khác của lăng mộ.

Điều này góp phần tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho khu lăng mộ. Mặt khác, mỗi họa tiết được điêu khắc trên bia mộ đá cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, quý khách nên cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu gia đình hoặc người mất theo đạo hoặc tôn giáo nào đó thì hoa văn cần tương thích với những yêu cầu của tôn giáo đó.

Phải chú ý đến kích thước và tỷ lệ của hoa văn so với kích thước bia mộ để tránh việc bia mộ trông quá nặng nề hoặc quá nhẹ nhàng.

Báo giá bia đá

Bia mộ bằng đá ngày nay có rất nhiều loại, được làm từ các chất liệu đá khác nhau nên giá bán cũng không đồng nhất.

Giá bán của bia mộ đá có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước và hình dáng của đá, chất liệu và màu sắc của đá, độ phức tạp của thiết kế, chữ viết, hình ảnh hoặc biểu tượng được khắc trên đá.

Bên cạnh đó, địa điểm và khu vực lắp, công nghệ kỹ thuật khắc đá được áp dụng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán của bia mộ đá. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác như nguồn cung cấp, độ tin cậy của nhà sản xuất và nhà cung cấp, sự phù hợp với ngân sách của khách hàng, và các chiến lược giá của công ty cũng có thể ảnh hưởng đến giá bán của bia đá.

Để biết chi tiết về giá bán quý khách hàng nên liên hệ trực tiếp với địa chỉ cung cấp sản phẩm để được tham khảo và tư vấn chi tiết.

Địa chỉ sản xuất bia đá uy tín trên toàn quốc

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ sản xuất bia mộ đá uy tín và chất lượng. Nếu bạn đang không biết lựa chọn đơn vị thi công chế tác bia đá nào thì có thể tham khảo cơ sở chế tác Đá Tâm Linh Việt – Cơ sở sản xuất tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Bia đá ghi danh
Bia đá ghi danh

Tự hào là một trong những đơn vị chế tác bia mộ đá chuyên nghiệp, tận tâm. Với hơn 10 năm trong việc xây dựng các công trình liên quan đến lăng mộ đá, đơn vị sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

Chúng tôi cam kết sử dụng những nguyên liệu đá thiên nhiên cao cấp, chất lượng đem đến cho khách hàng những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có giá trị tâm linh sâu sắc.

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm dịch vụ đến các tỉnh miền Bắc: Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ,… và các tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ bao gồm: Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI