Mẫu chiếu đá nhà thờ, chiếu rồng đẹp 2024 và những điều cần biết

Mẫu chiếu đá đẹp luôn là tiêu chí hàng đầu khi trưng bày tại các kiến trúc linh thiêng. Việc lựa chọn kĩ lưỡng chiếu rồng đá không chỉ đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ mà còn thể hiện lòng thành của con dân với tổ tiên, giúp bảo vệ và đem lại cuộc sống bình an, yên ổn.

Hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết về những mẫu chiếu đá đẹp và chia sẻ những điều cần kiêng kỵ khi đặt công trình này trong bài viết dưới đây.

Chiếu đá là gì?

Chiếu đá là một sản phẩm phong thủy được chế tác từ các khối đá tự nhiên nguyên khối hoặc ghép từ các khối đá tùy theo kích thước thi công.

Thông thường, chiếu đá được đặt giữa hai bên bậc lên xuống chính diện của những công trình như đình chùa, lăng mộ hoặc nhà thờ dòng họ.

Trên chiếu đá thường được chạm trổ những hoa văn tinh tế, tạo nên tính nghệ thuật cao và ý nghĩa phong thủy, tâm linh đẹp.

Chiếu rồng mang tính nghệ thuật cao
Chiếu rồng mang tính nghệ thuật cao

Chiếu đá nhà thờ có tính nghệ thuật cao, được coi là biểu tượng của quyền uy, sức mạnh và sang trọng, vì vậy từ xa xưa đã được các vua chúa quan tâm và lựa chọn để đặt ở lối đi vào chánh điện, chạm khắc hoa văn rồng tinh tế.

Theo quan niệm tâm linh từ xa xưa, chiếu đá còn có tác dụng trấn yểm, xua đuổi tà ma, âm hồn và vong linh xấu xâm nhập.

Công dụng của chiếu đá

Trong quá khứ, chiếu rồng đá thường được đặt giữa trên bậc tam cấp, chính diện của các công trình kiến trúc cao quý như cung vua.

Hiện nay, chiếu rồng đá phổ biến tại các đình, chùa và nhà thờ dòng họ. Nó biểu thị uy quyền và sức mạnh của chủ sở hữu. Rồng đã trở thành biểu tượng linh thiêng, cao quý từ lâu. 

Chiếu đá thường được khắc trang trí với những hình ảnh thiêng liêng như tứ linh, đóa liên hoa, và được chế tác tỉ mỉ bởi người thợ lành nghề, do đó có giá trị thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, đặt chiếu rồng đá trước đại điện còn có tác dụng xua đuổi tà ma, tránh bị quấy rối bởi những điều xấu.

Ý nghĩa của chiếu đá

Sử dụng chiếu rồng đá trong công trình tâm linh không chỉ làm cho nó thêm phần thẩm mỹ và quyền uy, mà còn thể hiện được sự cao quý linh thiêng của kiến trúc.

Nó là một yếu tố không thể thiếu để tạo nên sự hoàn hảo trong thiết kế phong thuỷ hoặc khuôn viên văn hoá truyền thống.

Chiếu rồng còn có ý nghĩa bảo vệ gia đình, gia tộc 
Chiếu rồng còn có ý nghĩa bảo vệ gia đình, gia tộc

Ngoài ra, chiếu rồng còn có ý nghĩa bảo vệ gia đình, gia tộc và dân làng khỏi những điềm hung và tà khí. Vì rồng đá là một linh vật rất linh thiêng, biểu trưng cho năng lượng của đất trời và cửu ngũ chí tôn.

Hoa văn rồng trên chiếu đá luôn mang ý nghĩa uy nghi và đặc biệt về mặt tâm linh.

Rồng đá được làm từ nguyên khí Thổ, trong Bát vận thì rồng đá mang cát khí đem đến sự may mắn, công danh và tài lộc.

Đặt rồng đá ở những vị trí thích hợp sẽ càng tăng cường cát khí.

Chẳng hạn như đặt bức phù điêu rồng hoặc tượng rồng đá hai bên trái phải của đại sảnh, phòng khách hoặc phòng làm việc, sẽ thể hiện được uy quyền của người lãnh đạo và mang đến thuận lợi trong việc giao thương, luôn có quý nhân hỗ trợ và tránh được tai vạ.

Cấu tạo của chiếu đá

Chiếu đá thường được chế tác đơn giản hơn so với các công trình kiến trúc tâm linh khác như cổng tam quan, cuốn thư, cột đá.

Chiếu rồng là một tảng đá nguyên khối lớn, được chế tác tỉ mỉ và đặt ở lối vào của công trình. Vì thế, chiếu rồng không có kiểu dáng phức tạp và đa dạng như các công trình tâm linh khác.

Sự khác biệt chính giữa các chiếu rồng đó là chất liệu, hoa văn và kích thước.

Chiếu rồng đá thường được chế tác đẹp
Chiếu rồng đá được chế tác đẹp

Chiếu rồng được tạo nên từ các loại đá núi tự nhiên nguyên khối như đá xanh rêu Thanh Hóa, đá xanh đen, đá trắng và đá vàng Hợp Quỳ Nghệ An.

Kích thước của chiếu rồng cũng được tính toán dựa trên diện tích tổng thể của công trình theo chuẩn phong thủy để mang lại sự tương hợp và điềm lành cho gia chủ.

Nếu kích thước thi công của chiếu rồng lớn và không có khổ đá thích hợp, thì chiếu rồng sẽ được cấu tạo từ nhiều phiến đá ghép lại với nhau.

Hoa văn của chiếu đá

Hiện nay, việc chế tác chiếu rồng đá đã được mở rộng đa dạng hơn, không chỉ giới hạn ở các hoa văn rồng mà còn được kết hợp với nhiều chi tiết điêu khắc khác tỉ mỉ.

Những hình ảnh phổ biến và đặc trưng nhất bao gồm lưỡng long chầu nguyệt, quần long hội tụ, rồng cuốn thủy và rồng phượng bay lượn hòa quyện. T

ại một số nơi, chiếu đá cũng được điêu khắc một số hình tượng như cỏ cây, hoa lá và mây trời để tăng thêm nét đặc sắc.

Hoa văn của chiếu đá
Hoa văn của chiếu đá

Các chi tiết điêu khắc trên chiếu rồng được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, thông qua nhiều công đoạn, dưới bàn tay của nghệ nhân giúp cho chiếu đá trở nên sống động hơn.

Những chi tiết này được lựa chọn và kết hợp sao cho phù hợp với văn hóa thuần phong mỹ tục Việt Nam, dựa trên các linh vật, điển tích tôn giáo và phong tục tập quán.

Vì thế, chiếu rồng đá không chỉ mang giá trị tâm linh và phong thuỷ cao mà còn gần gũi và quen thuộc với mọi người.

Các mẫu chiếu đá, chiếu rồng nhà thờ họ đẹp, được lựa chọn nhiều

Điêu khắc chiếu rồng đá là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi người nghệ nhân có tay nghề và kỹ thuật cao để thực hiện.

Hình ảnh trạm khắc trên chiếu rồng thường được thể hiện bằng những hình ảnh rồng chầu nguyệt, rồng phượng uốn lượn hòa quyện vào nhau.

Từ truyền thống đến hiện đại, mỗi chi tiết đều được kết hợp tinh tế và tạo ra những đường nét chạm khắc đẹp tinh xảo.

Chiếu đá Cửu Long Tranh Châu

Chiếu đá cửu long tranh châu
Chiếu đá cửu long tranh châu

Chiếu đá Rồng Cuốn Thuỷ

Chiếu rồng đá thường được chế tác đẹp
Chiếu đá Rồng Cuốn Thuỷ

Chiếu Tứ Linh

Chiếu rồng cần phải được đặt ở trung tâm cửa chính
Chiếu Tứ Linh

Chiếu Tứ Quý

Chiếu Tứ Quý

Chiếu Đầm Sen

Chiếu Đầm Sen
Chiếu Đầm Sen

Chiếu đá cảnh Tùng Hạc Diên Niên

Chiếu đá cảnh Tùng Hạc Diên Niên
Chiếu đá cảnh Tùng Hạc Diên Niên

Chiếu đá Cá Chép Vượt Vũ Môn

Chiếu đá Cá Chép Vượt Vũ Môn
Chiếu đá Cá Chép Vượt Vũ Môn

Chiếu Lưỡng Long Chầu Nguyệt

Chiếu đá Lưỡng Long Chầu Nguyệt
Chiếu đá Lưỡng Long Chầu Nguyệt

Chiếu đá Ngũ Phúc ( 5 con dơi chầu)

Chiếu đá Ngũ Phúc ( 5 con dơi chầu)
Chiếu đá Ngũ Phúc ( 5 con dơi chầu)

Chiếu đá Long Phụng Xum Vầy

Chiếu đá Long Phụng Xum Vầy
Chiếu đá Long Phụng Xum Vầy

Chiếu đá cảnh Đồng Quê

Chiếu đá cảnh Đồng Quê
Chiếu đá cảnh Đồng Quê

Chiếu đá Vinh Quy Bái Tổ

Chiếu đá Vinh Quy Bái Tổ
Chiếu đá Vinh Quy Bái Tổ

Các mẫu chiếu rồng nhà thờ họ đang được ưa chuộng nhất. Hiện nay, có rất nhiều mẫu chiếu đá đẹp được đặt tại các vị trí trang trọng ở nhiều địa điểm khác nhau để phù hợp với phong thủy.

Bởi vì chiếu rồng đá là dòng đá mỹ nghệ, việc chế tác một sản phẩm đẹp, phù hợp với thẩm mỹ là điều đơn giản, nhưng khi đặt hàng cần chọn cơ sở chế tác đá mỹ nghệ uy tín để tạo nên những sản phẩm đẹp, có phong thủy tốt nhất.

Mọi sản phẩm của Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt đều là đá tự nhiên nguyên khối từ những mỏ đá nổi tiếng. Sau đây là một số mẫu chiếu rồng đá đẹp cho nhà thờ do chúng tôi thi công và chế tác:

Cách đặt chiếu rồng đá theo đúng phong thuỷ

Như đã trình bày ở trên, chiếu rồng đá là một sản phẩm đá mỹ nghệ biểu hiện quyền uy, địa vị và tôn nghiêm.

Vì vậy, cách đặt chiếu phải được tính toán kỹ lưỡng và được chế tác bằng đôi bàn tay tinh xảo và chính xác để phát huy đầy đủ các ý nghĩa của nó. 

Theo truyền thống từ xa xưa, các bậc thang chính diện (bậc tam cấp) của đình, chùa, nhà thờ họ hoặc khu lăng mộ là vị trí thường được đặt chiếu rồng.

Chiếu rồng cần phải được đặt ở trung tâm cửa chính, không được đặt lệch và các hoa văn trên chiếu đá phải hướng lên trời khi nhìn từ phía người đứng đối diện.

Chiếu rồng cần phải được đặt ở trung tâm cửa chính
Chiếu rồng cần phải được đặt ở trung tâm cửa chính

Một mẫu chiếu rồng đá đẹp không chỉ phụ thuộc vào họa tiết mà còn nằm ở chất liệu cấu thành và đòi hỏi phải phù hợp với phong thủy của nơi đặt.

Để mua được chiếu rồng đá phù hợp, trước hết bạn nên chọn loại đá. Hiện nay, có rất nhiều loại đá khác nhau nhưng đá xanh và đá rêu xanh là hai loại phổ biến nhất bởi chúng vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, vừa có độ bền cao, ít bị bào mòn trước tác động của thời tiết.

Ngoài ra, kích thước của chiếu rồng đá cũng rất quan trọng. Kích thước của chiếu sẽ phụ thuộc vào nơi đặt, có thể là đền chùa hoặc nhà thờ họ. Họa tiết trên chiếu cũng sẽ phụ thuộc vào nơi đặt.

Vì vậy, trước khi đặt mua, bạn cần tìm hiểu kỹ về chất liệu, kích thước và họa tiết cho đá để tránh phạm phải các điều cấm kỵ và tránh những hậu quả khó lường.

Báo giá chiếu đá

Giá chiếu đá không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế, kích thước, hoa văn, khoảng cách vận chuyển, thi công lắp đặt và loại đá sử dụng. Các đơn vị cung cấp chiếu đá cũng có sự khác nhau về giá cả.

Giá của chiếu rồng đá nguyên khối thường sẽ cao hơn giá chiếu rồng đá ghép từ nhiều khối. Đối với các chiếu đá có kích thước lớn, cần phải cắt và ghép các tảng đá lớn lại với nhau để tạo hình khối, do đó giá cả sẽ phụ thuộc vào số lượng tấm đá ghép và kích thước.

Để có được báo giá chính xác và cạnh tranh nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt qua số điện thoại 0989 380 335.

Địa chỉ làm chiếu đá nhà thờ uy tín – chất lượng

Để chọn mua chiếu rồng đá phù hợp, quý khách cần lưu ý rằng mỗi loại hoa văn trên chiếu đá mang ý nghĩa khác nhau và được sử dụng tại các công trình nhà thờ, đình chùa, miếu, lăng mộ… khác nhau.

Vì vậy, việc tìm kiếm địa chỉ uy tín và có kho xưởng đá tại các mỏ đá nổi tiếng như Ninh Bình, Thanh Hóa là điều quan trọng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Cơ sở sản xuất Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt tại Hoa Lư, Ninh Bình được đánh giá là một trong những địa chỉ hàng đầu về chất lượng, uy tín và giá cả hợp lý.

Chiếu rồng - Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt
Chiếu rồng – Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Tâm Linh Việt sở hữu đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và điêu khắc đá, đảm bảo tạo ra những sản phẩm độc đáo, thẩm mỹ và chính xác để đáp ứng những yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Quý khách có thể tin tưởng và lựa chọn các sản phẩm của Đá Tâm Linh Việt để có được chiếu đá chất lượng và giá cả hợp lý.

Lời kết

Sau khi đọc bài viết này, hy vọng quý khách sẽ có đủ thông tin để tìm được chiếu đá phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi tin rằng sản phẩm sẽ không chỉ đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ mà còn hoàn thiện chức năng của công trình kiến trúc.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI