25+ mẫu mộ đá tròn đẹp, chuẩn phong thủy mới nhất 2024

Với vẻ ngoài hình tròn đặc trưng, mộ đá tròn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Cùng với sự phát triển công nghệ điêu khắc, tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt không ngừng sáng tạo và cho ra mắt những sản phẩm mộ đá đẹp, phù hợp với hầu hết yêu cầu của khách hàng.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về mộ đá tròn. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Mộ đá tròn là gì ?

Mộ đá tròn hay còn gọi là mộ tròn, được xây dựng theo dạng hình trụ đứng, phần chính giữa của mộ được để trống không xây kín bằng các vật liệu xây dựng để hấp thụ sinh khí của đất trời.

Mộ tròn là gì?
Mộ tròn là gì?

Đây là mẫu mộ rất đặc trưng, mang một nét văn hóa kiến trúc cổ điển, sang trọng trường tồn với thời gian. Đặc biệt hơn ẩn sâu trong những thiết kế còn thể hiện ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt. 

Cấu tạo mộ tròn

Khác với các loại mộ thông thường, mộ đá tròn được cấu tạo rất đơn giản. Các khối hình tròn được xếp chồng lên nhau, những lớp đá ở trên sẽ có kích thước bán kính nhỏ hơn lớp dưới.

Thông thường một trụ tròn dao động từ 2-5 lớp đá. Phần thân xung quanh mộ đá được chạm khắc những hoa văn tinh tế phổ biến như hình tứ quý, hoa sen hay tứ linh,… 

Ý nghĩa mộ đá tròn đẹp trong phong thủy

Mộ đá tròn có nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy và hình tượng. Đặc biệt đối với một số mảnh đất không hợp cung mệnh, không hợp tuổi với người đã khuất sẽ làm ảnh hưởng đến gia chủ. 

Xây dựng mộ tròn đá để khiến hung hóa cát, đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho con cháu,…Để hiểu rõ hơn mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết của Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Về mặt tâm linh

Từ trước đến nay mộ đá luôn gắn liền với ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng tôn kính đối với người thân đã khuất của mình. Ngoài ra xây dựng mộ đá là một việc làm tâm linh có ảnh hưởng đến sự thịnh vong của gia đình. Chính vì thế lựa chọn kiểu dáng, kích thước, hướng mộ luôn được các gia đình quan tâm hàng đầu.

Mộ đá tròn phong thuỷ
Mộ đá tròn phong thuỷ

Về mặt phong thủy

Theo quan niệm phương Đông xét về mặt phong thủy thì mộ đá tròn là biểu tượng của sự toàn diện, thuần nhất và không bị chia cắt. Những vòng tròn được ví như đường vân tuổi của gỗ và được xem như là biểu tượng của sự sinh trưởng. 

Vạn vật tồn tại trên trái đất đều hoạt động theo một vòng tuần hoàn và không có khởi đầu hay kết thúc. Chính vì quan niệm đó việc xây dựng mộ đá theo hình tròn là hình thức hấp thụ nhiều nguyên khí tốt.

Mộ đá tròn phong thuỷ
Mộ đá tròn phong thuỷ nguyên khối

Một ý nghĩa đặc biệt hơn về mặt phong thủy của mộ tròn chính là khi nguyên khí được hấp thụ vào, các tà khí sẽ được trấn giữ và đẩy xuống dưới lòng đất. Bởi kết cấu mộ là hình tròn nên sinh khí đó sẽ chạy xung quanh thành mộ rồi đổ về phía bên trên của mộ. Điều này giúp cho ngôi mộ luôn được bình yên, tránh những điều xấu sau này. 

Về mặt hình tượng 

Gắn liền với sự tích bánh chưng bánh dày, hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn biểu trưng là mặt trời. Xây mộ tròn mang ý nghĩa của sự hoàn hảo toàn diện như mặt trời sẽ không bị tách rời. Đây chính là hình ảnh của một vòng tuần hoàn không đầu và không kết.

Hơn thế nữa hình tròn ấy là đại diện cho trời to đất rộng, vì thế ngôi mộ đá tròn luôn gắn với những ý nghĩa cao đẹp. 

Hoa văn thường chạm khắc lên mộ đá tròn

Để góp phần làm cho ngôi mộ đá trở nên tinh tế, sắc sảo thì không thể thiếu hoa văn làm nền. Mỗi một nét chạm khắc mang ý nghĩa riêng biệt. Các nghệ nhân mài dũa, tạo thành các mẫu mã phù hợp theo yêu cầu của khách hàng mà không làm mất đi phong tục tập quán của người Việt. 

Hoa văn rồng và phượng 

Từ xa xưa, Rồng và Phượng luôn xuất hiện trong văn hóa đời sống tâm linh của người Việt. Ngày nay, hình ảnh Rồng được áp dụng vào điêu khắc mộ đá tròn có ý nghĩa biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh. Phượng bay lượn thể hiện cho sự thanh cao, trường tồn của người đã khuất trong lòng con cháu. 

Mộ tròn điêu khắc cảnh tứ linh(long, lân, quy, phượng)
Mộ tròn điêu khắc cảnh tứ linh(long, lân, quy, phượng)

Đặc biệt hoa văn lăng mộ đá hình Rồng, Phượng cũng hướng đến những điều tốt đẹp dành cho người quá cố. Mỗi hình ảnh đều mang  một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Hoa văn sen – biểu tượng quốc hoa của Việt Nam

Hoa sen dù xuất hiện ở bất kì đâu nó đều mang một biểu tượng cao quý, thoát tục và thanh khiết. Hoa sen được dùng trong mộ đá tròn thể hiện ý nghĩa mong muốn người đã khuất có được cuộc sống mới, không còn vướng bận hồng trần và yên bình ở miền cực lạc.

Mộ tròn điêu khắc cảnh hoa sen
Mộ tròn điêu khắc cảnh hoa sen

Vì thiết kế đơn giản, các hoa văn họa tiết dùng cho mộ đá tròn cần phù hợp với đường cong của mộ. Cho nên lựa chọn hoa sen với các cánh hoa đi xung quanh uốn lượn làm cho ngôi mộ như một đài sen lớn, cao quý và lộng lẫy. 

Hoa văn tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai 

Tùng – Cúc – Trúc – Mai bắt nguồn từ ý nghĩa sinh học là đại diện cho 4 loại cây phản ánh tư tưởng về bốn đức tính quân tử  để răn đe con cháu. Mỗi loại cây đại diện cho các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông.  

Mộ tròn điêu khắc cảnh tứ quý(tùng, cúc, trúc, mai)
Mộ tròn điêu khắc cảnh tứ quý(tùng, cúc, trúc, mai)

Cây Tùng

Cây tùng là loại cây ưa lạnh nó đại diện cho tinh thần kiên cường, bất khuất, can đảm khi đối diện với cái giá lạnh của mùa đông. Đến với mùa hạ phải nói đến loại cây cúc đại diện cho sự trường thọ, cầu mong phúc lộc dồi dào. Bên cạnh đó hoa cúc theo ý nghĩa phong thủy còn đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. 

Cây Cúc

Là loài cây cũng tượng trưng cho sự trường thọ, bên cạnh đó còn làm tăng thêm phúc phần. Hình dáng hoa tròn, màu vàng tươi sáng, còn thể hiện cho sự may mắn. Với ý nghĩa đó hình ảnh hoa cúc hầu như được xuất hiện trong thiết kế lăng mộ. 

Cây Trúc

Sự hiên ngang, kiên cường nhưng không kém phần dẻo dai vững chắc chính là cây Trúc. Vượt qua mọi rào cản, chông gai của cuộc sống , sự xuất hiện của loài cây này tạo nên lòng dũng cảm đến con người.

Cây Mai

Loài mai chỉ nở vào mùa xuân , hoa mai chính là loài hoa của sự thanh khiết, sức sống tràn đầy năng lượng. Cũng có thể được xem như là một sự khởi đầu mới hoàn hảo và thịnh vượng cho năm mới. Bên cạnh còn là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp.

Ba loại cây tùng, trúc, mai thuộc vào những loại cây chịu được điều kiện khắc nghiệt dù là sương giá, tuyết lạnh mà nó vẫn tồn tại vươn lên xanh tốt.  

Kích thước phong thủy mộ tròn

Thông thường kích thước của ngôi mộ đá tròn được tính tùy thuộc vào diện tính đất và nhu cầu của gia chủ. Kích thước được tính dựa vào đường kính phủ bì ngôi mộ, phủ bì chiều cao mộ chuẩn với sổ đỏ của thước lỗ ban.

Kích thước đường kính

Kích thước phong thủy mộ tròn đá được đo theo đường kính mộ lọt lòng và phủ bì của mộ. Vị trí huyệt mộ phụ thuộc vào lỗ huyệt của từng loại mộ  mà bên xây dựng họ thiết kế mẫu mộ tròn đá bên trên phù hợp. Gia chủ sẽ là người quyết định độ dày của mộ, bên thiết kế tiếp nhận và hành thực hiện. 

Mộ đá hình tròn xây mộ tổ thường có kích thước lớn
Mộ đá hình tròn xây mộ tổ thường có kích thước lớn

Kích thước chiều cao phong thủy mộ tròn

Khác với kích thước đường kính, chiều cao phòng thủy mộ tròn có tầng là số lẻ, vị dụ là tầng 1, tầng 3, tầng 5, tầng 7, tầng 9,…Chiều cao trên mặt đất của mộ tròn phổ biến kích thước là; 60cm, 81cm, 89cm và 107cm. 

Những kích thước này được tính toán dựa vào thước lỗ ban của sổ đỏ. Hầu hết lỗ ban 39 đều áp dụng khi tính chiều cao tổng thể của mộ tròn. 

Kích thước phong thủy mộ tròn theo thước lỗ ban 39

Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt thường sử dụng đo mộ phong thủy bằng thước lỗ ban,  mỗi vị trí sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Cùng tham khảo để hiểu thêm về những con số trong thước đo:

  • 69( Thêm Đinh, Hưng Vượng, Phú Quý)
  • 81 (Tàu Vượng, Đăng Khoa, Tài Chí) 
  • 87 (Thiên Đức, Hỷ Sự, Tiến Bảo) 
  • 89 ( Tiến Bảo, Thêm Phúc, Lúc Hợp) 
  • 107 (Quý Tử, Đại Cát)
  • 127 (Hỷ Sự, Tiến Bảo)
  • 147 (Thêm Đinh, Hưng Vượng)
  • 167 (Tiến Bảo, Thêm Phúc, Tài Chí) 
  • 173 (Tài Vượng, Lợi ích, Bảo Khố)
  • 195 (Tài Đức, Phúc Tinh, Tài Lộc)

Một số hình ảnh mẫu mộ đá tròn đẹp đơn giản

Ứng dụng kỹ thuật đẽo gọt, chạm khắc đá hiện đại, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt mời quý khách tham khảo một số mẫu mộ đá tròn đẹp đơn giản dưới đây: 

Mộ tròn điêu khắc tứ linh
Mộ tròn – Mã SP MT 104
Mộ đá hình tròn xây mộ tổ thường có kích thước lớn
Mộ tròn – Mã SP MT 109
Mộ tròn – Mã SP MT 120
Mộ tròn – Mã SP MT 117
Mộ đá tròn phong thuỷ
Mộ tròn – Mã SP MT 128

Giá mộ đá tròn phong thuỷ

Mộ đá tròn phong thủy cũng giống như sản phẩm tâm linh làm bằng đá mỹ nghệ. Chính vì thế chi phí là không cố định, phải phụ thuộc vào: Khối lượng, chất liệu hoặc kích thước đến thời gian hoàn thành. 

Tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng mà giá cả lại vô cùng phải chăng. Báo giá công khai, gửi đến khách hàng thông tin chính xác về kích thước, chất liệu, địa điểm, thời gian thi công. 

Mộ tròn bằng đá xanh
Mộ tròn bằng đá xanh

Để tránh những phát sinh không đáng có, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt luôn lắng nghe mong muốn của khách hàng, để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Và đặc biệt đây là cơ sở trực tiếp sản xuất không qua trung gian phân phối, vì thế giá cả tại đây luôn mềm hơn. Luôn đảm bảo khách hàng hài lòng trong quá trình từ lúc đặt đến khi hoàn thành. 

Địa chỉ thi công Mộ đá tròn UY TÍN – GIÁ RẺ trên toàn quốc 

Được khai thác và thi công trực tiếp tại mảnh đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm lăng mộ đá tròn đẹp, uy tín, chất lượng. Chất liệu đá cao cấp, sản xuất tại xưởng lớn, nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm.

Tự hào là đơn vị chuyên gia công, chế tác lăng mộ đá đẹp, mới mẫu mã đa dạng nhất. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyện nghiệp, thiết kế sáng tạo độc đáo luôn làm hài lòng khách hàng.

Nếu quý khách đang quan tâm về mẫu mộ đá tròn hay các sản phẩm mỹ nghệ. Liên hệ Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt theo hotline 0989 380 335 để được tư vấn cụ thể quá trình xây dựng mộ và nhận ưu đãi mới nhất.

Đơn vị chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn, sản xuất thi công sản phẩm mẫu lăng mộ đá bằng đá nguyên khối trên toàn quốc.

Mộ tròn - Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt
Mộ tròn – Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Dịch vụ xây dựng lăng mộ tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Tiền Trang, Cần Thơ, An Giang, Trà Vinh, Long An,… 

Lời kết

Hy vọng rằng những nội dung trên đây đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mộ đá tròn, cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.  

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI