Ý nghĩa cuốn thư, bình phong đá tâm linh – Mẫu bình phong đẹp

Cuốn thư đá là công trình phong thuỷ phổ biến trong văn hoá thờ cúng của người Việt. Từ xa xưa, người ta đã tin rằng cuốn thư có tác dụng xua đuổi những luồng khí xấu, mang đến sự bảo vệ cho gia chủ. Trong bài viết này, hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt tìm hiểu nguồn gốc sâu xa về ý nghĩa và những điều cần biết về cuốn thư nhé!

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá là tên gọi của một công trình kiến trúc thường thấy tại các lăng mộ, đền chùa. Người ta tin rằng cuốn thư hay còn được gọi là bình phong có tác dụng ngăn chặn tà khí, xua đuổi những điều không may mắn. Do đó mà cuốn thư có vai trò như một vật trấn yểm quan trọng phong thuỷ. 

Cuốn thư tâm linh
Cuốn thư tâm linh

Ngày nay, có thể dễ dàng bắt gặp những cuốn thư như thế này tại các công trình tâm linh như: khu lăng mộ, chùa Phật giáo, miếu thần linh, nhà thờ tổ, … Cuốn thư sẽ có những khác biệt trong thiết kế để phù hợp với chức năng phong thuỷ tại những địa điểm khác nhau. 

Ý nghĩa phong thuỷ của cuốn thư?

Cuốn thư đá không chỉ là một vật trang trí thông thường mà còn cho thấy giá trị to lớn trong phong thuỷ. Là vật có ý nghĩa quan trọng trong các công trình tâm linh, cụ thể:

Vật trang trí phong thuỷ

Về nguồn gốc sâu xa, ngày xưa người ta thường dùng bình phong (cuốn thư) để ngăn cách các khu vực trong nhà thường là giữa phòng khách và các gian phòng riêng tư.

Ngoài ra, bình phong cũng có công dụng trang trí và được chăm chút kỹ lưỡng về thiết kế. Với quan niệm của người Châu Á, người chết cũng có nhà giống như người sống và cũng cần có bình phong trong nhà. Do đó mà cuốn thư  được ra đời.

Cuốn thư thường được đặt trước các lăng mộ để đề cao sự riêng tư và tôn nghiêm cho nơi an nghỉ của người chết. 

Trấn yểm và bảo vệ

Bình phong đá ngày nay được nhiều người biết đến là vật che chắn và bảo vệ cho một công trình tâm linh nào đó. Trong phong thuỷ, việc lưu chuyển giữa các luồng khí, điều hoà âm dương là điều tối quan trọng.

Đặc biệt là đối với các khu vực tâm linh như lăng mộ tổ tiên, phong thuỷ ở đây có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của gia chủ. Do đó, để tránh sự nhập của các luồng khí xấu, giữ cân bằng trong phong thuỷ mà người ta đã cho xây dựng cuốn thư.

Thu hút may mắn và tài lộc

Cuốn thư không chỉ chặn những luồng khí xấu mà còn ngăn không cho những luồng khí tốt, may mắn từ bên trong thất thoát ra ngoài.

Điều này giúp duy trì sự cân bằng trong phong thuỷ, giúp gia chủ tích được nhiều may mắn và thịnh vượng.

Giải mã các hoa văn trên bình phong?

Xuất phát từ văn hoá Trung Hoa nên cuốn thư đá thường được điêu khắc thêm Hán tự với những hàm ý sâu xa và tinh tế.

Một chữ thường gặp trên cuốn thư là chữ “An”, trong tiếng Hán, chữ “An được ghép lại từ chữ “Mái nhà” và chữ “Nữ”. Thông điệp ở đây chính là muốn được gia đạo bình an thì cần có bàn tay săn sóc, vun đắp của người phụ nữ. 

Một chữ khác rất thường xuất hiện trên cuốn thư là chữ “Thọ”. Về mặt ý nghĩa, không có gì phải bàn cãi, chữ “Thọ” là để cầu chúc cho sự trường thọ.

Đây là mong muốn, nguyện vọng của gia chủ giống như câu: “ Phúc như đông hải, Thọ tỷ nam sơn”. Tức là may mắn ngập tràn như biển, tuổi thọ cao tựa như núi. 

Chữ “Thọ” được trang trí trên cuốn thư
Chữ “Thọ” được trang trí trên cuốn thư

Bên cạnh chữ hán, cuốn thư còn được trang trí bằng những hoa văn, hoạ tiết đẹp mắt như: hoa sen, rồng phượng, bát quái, chiếu thư, kiếm …

Mỗi một hình ảnh lại biểu trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Như kiếm là biểu tượng của sự bảo hộ, xua đuổi các điềm dữ, hoa sen là biểu tượng gắn liền Phật giáo mang ý nghĩa thanh cao, yên bình, rồng phượng là những loài vật linh thiêng có vai trò như hộ pháp, bảo vệ. 

Các mẫu cuốn thư đá tâm linh thường gặp

Cuốn thư đá phải được chăm chút tỉ mỉ về khâu thiết kế để vừa mang những nét đẹp truyền thống vừa phù hợp với ý nghĩa trong phong thuỷ.

Do đó để làm ra một sản phẩm cuốn thư, cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và chế tác. Dưới đây là một vài mẫu cuốn thư được sử dụng rộng rãi hiện nay

Cuốn thư “Ngũ phúc lâm môn”

“Ngũ phúc lâm môn” là một lời chúc thường thấy trong văn hoá Trung Hoa. Ý nghĩa là cầu mong sự may mắn, sung túc đến với gia chủ. Ngũ phúc bao gồm: Thọ, Phú, Khang, Du, Khảo ứng với tuổi thọ, giàu có, bình an, đạo đức, trường tồn. 

Cuốn thư  điêu khắc “Song long chầu nguyệt”

“Song long chầu nguyệt” là hình ảnh thường thấy trên cuốn thư đá của người Việt. Hình ảnh hai con rồng bay xung quanh một quả cầu lửa mang nhiều hàm ý ẩn dụ sâu xa bên trong. Quả cầu âm dương bốc lửa ở giữa có thể giải thích theo nhiều cách. 

Thường thì người ta tin rằng, âm dương ứng với nhật nguyệt, để cân bằng âm dương cần có cả mặt trăng và mặt trời. Đó là lý do mà trong “song long chầu nguyệt”, mặt trăng này lại bốc lửa. Hai con rồng xung quanh có vai trò như hộ vệ, bảo hộ cho hai mặt âm và dương, giữ cho cán cân âm dương được cân bằng.

Cuốn thư “Liên hoa”

Hoa sen là biểu tượng gắn liền với Phật giáo, sự xuất hiện của hoa sen luôn dành để chỉ sự thanh cao, tịnh độ. Hình ảnh hoa sen được tìm thấy nhiều trên cuốn thư ở những ngôi chùa, am. 

Cuốn thư “Long cuốn thuỷ”

Đối với người xưa, con rồng là loài vật linh thiêng, biểu tượng của quyền lực và sức mạnh tuyệt đối.

Vì thế mà hình ảnh rồng được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh quan trọng. “Long cuốn thuỷ” dùng để chỉ con rồng làm mưa.

Con rồng trong điển tích này được gọi là Ly Vẫn, một loài rồng gắn liền với các vật dụng chứa nước. Đối với người xưa, nước thể hiện cho sự sung túc nên “long cuốn thuỷ” có tác dụng mang đến tài lộc cho gia chủ.

Hình ảnh long cuốn thuỷ trên cuốn thư
Hình ảnh long cuốn thuỷ trên cuốn thư

Ứng dụng của cuốn thư trong văn hoá tâm linh

Cuốn thư đá được sử dụng phổ biến tại các công trình tâm linh với nhiều mục đích khác nhau. Ứng với mỗi nơi, cuốn thư lại được trang trí và ứng dụng theo những kiểu khác, cụ thể:

Cuốn thư đình chùa

Tại các khu vực đình chùa, miếu thờ cúng thần linh, cuốn thư đơn thuần là vật trang trí. Đối với những nơi trang nghiêm này, cuốn thư là công trình tâm linh có tác dụng làm củng cố, tăng thêm sự uy nghi cho không gian xung quanh. 

Cuốn thư lăng mộ

Ứng dụng thường thấy nhất của cuốn thư là đặt tại các lăng mộ như một vật phẩm phong thuỷ. Với chức năng bảo hộ và điều hoà âm dương cho các khu mộ huyệt, cuốn thư được người Việt ưa chuộng mỗi khi thiết kế lăng mộ

Cuốn thư nhà thờ tổ

Đối với những nhà thờ tổ, nhà thờ họ, cuốn thư đá vừa giúp trang trí mà còn là kiêm luôn chức năng cân bằng âm dương, giữ phước đức của gia chủ ở bên trong và chặn những điều không may mắn ở bên ngoài.

Cuốn thư thường được đặt trong những khu vực thờ tự
Cuốn thư thường được đặt trong những khu vực thờ tự

Quá trình chế tác cuốn thư 

Quá trình chế tác cuốn thư đá cần được thực hiện bởi những nghệ nhân lành nghề, có kỹ thuật cao. Vì cuốn thư được thiết kế rất tỉ mỉ và chi tiết với độ khó cao. Sau đây là một số yêu cầu cơ bản khi chế tác cuốn thư:

Chất liệu

Cuốn thư thường được chế tác bằng chất liệu đá với màu sắc và đặc tính khác nhau tùy theo từng địa phương. Một số loại đá có thể kể đến như: đá đen, đá vàng, đá trắng, đá rêu, …

Cấu tạo

Về cấu tạo, cuốn thư được chia là ba phần với quy trình chế tác và điêu khắc hoàn toàn khác nhau:

  • Phần chân đế: Là phần bên dưới của cuốn thư đá, được thiết kế để làm chân trụ cho tấm cuốn thư bên trên.
  • Phần thân: Đây là phần quan trọng nhất của cuốn thư. Thể hiện toàn bộ những hoa văn quan trọng và ẩn chứa những hàm ý chính của cả cuốn thư.
  • Phần hông: Là phần trụ đá hai bên tấm cuốn thư, giúp giữ cho cuốn thư thêm phần vững chắc. Bên trên trụ đá thường được trang trí thêm đèn hoặc hoa sen. 

Vị trí đặt cuốn thư 

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong những không gian thờ cúng tâm linh truyền thống, những mẫu cuốn thư câu đối tinh tế thường được thiết kế đặt ở chính giữa hoặc phía sau ban thờ. Ngoài ra, cuốn thư đá còn được đặt ở trung tâm của các khu lăng mộ đá, nhà công vụ, đình chùa, nhà thờ họ, từ đường.

Vị trí tốt nhất để đặt cuốn thư là ở lối vào khu lăng mộ hoặc đền chùa, đặt vào bên trong cổng 81 – 117 cm. Hiện nay, các ngôi mộ có xu hướng thu hẹp về kích thước nên kích thước của các chữ cái đã giảm dần. 

Ngoài việc đặt phía sau cửa chính ra vào, nếu diện tích lăng mộ của nhiều gia đình quá chật hẹp không thể đặt lăng mộ đá thì cũng có thể đặt lăng đá phía cuối thay cho lăng mộ đá thông thường.

Cuốn thư đá được chế tác công phu
Cuốn thư đá được chế tác công phu

Mẫu cuốn thư, bình phong đá đẹp

Địa chỉ sản xuất cuốn thư, bình phong đẹp – Giá tốt trên toàn quốc

Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt là cơ sở mỹ nghệ uy tín tại Hoa Lư, Ninh Bình. Với đội ngũ nghệ nhân lâu năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, chế tác các sản phẩm bằng đá chất lượng cao. Đảm bảo sản phẩm cuốn thư đá đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. 

Ngoài cuốn thư, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt còn cung cấp các sản phẩm bằng đá như: lăng mộ đá, đá lát đường, xây nhà, đồ mỹ nghệ đá, nhà thờ, cổng đá, các loại đá xây dựng, … Tất cả các sản phẩm đều được đảm bảo về chất lượng với mẫu mã đẹp mắt, đa dạng phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Cuốn thư đá - Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt
Cuốn thư đá – Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt

Chúng tôi nhận cung cấp trọn gói dịch vụ thiết kế và thi công các sản phẩm cuốn thư, bình phong đá nhà thờ, đá tâm linh, các mẫu lăng mộ đá trên toàn quốc. Cung cấp dịch vụ xây dựng lăng mộ đá tại khắp các tỉnh thành phía nam như: Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, …

Qua những thông tin trên, có thể thấy rằng cuốn thư đá không chỉ là một vật trang trí mà còn mang nhiều công dụng khác trong tâm linh. Hy vọng những chia sẻ từ Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công trình phong thuỷ quan trọng này.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI