Tổng hợp +200 mẫu thiết kế khu lăng mộ đá gia đình chuẩn phong thuỷ

Khu lăng mộ đá là nơi chôn cất, an nghỉ của các bậc tổ tiên trong gia đình. Xây dựng công trình này vừa để thờ cúng vừa bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất.

Ngày nay, khi xã hội phát triển và coi trọng hơn những giá trị tinh thần, việc xây dựng khu lăng mộ đá gia đình, lăng mộ dòng tộc là một trong những nét văn hóa nhân ái “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế một khu lăng mộ gia đình tiêu chuẩn.

Khu lăng mộ đá gia đình là gì?

Hầu hết các gia đình, dòng họ đông con đều có nghĩa trang riêng cho cả dòng họ. Việc xây dựng lăng mộ cho dòng tộc ngăn nắp, trang nghiêm giúp cả dòng họ quây quần, yên nghỉ, đồng thời giúp con cháu tỏ lòng biết ơn với tổ tiên đã khuất. 

Khu lăng mộ đá xanh đen
Khu lăng mộ đá xanh đen

Khu lăng mộ đá gia đình (hay nghĩa địa gia tộc) thường được thiết kế trong khuôn viên gồm nhiều hạng mục được làm hoàn toàn bằng đá như: Mộ đá, cổng đá, lan can đá, lăng thờ,…. Khu lăng mộ là công trình kiến ​​trúc với những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ cao, hoa văn tinh xảo, cân bằng các yếu tố phong thủy, bền vững. bằng đá tự nhiên, nó bền vững vĩnh viễn cũng như lâu dài cho sự nối dõi của gia đình. 

Khu lăng mộ đá khác gì so với mộ đá

Khu lăng mộ đá là công trình tâm linh có quy mô bề thế với nhiều hạng mục xây dựng khác nhau. Trong đó, mộ đá là thành phần quan trọng nhất, là nơi an nghỉ của bậc tổ tiên. 

Khi xây dựng khu lăng mộ, người ta phải chú ý đến khâu thiết kế và xây dựng các công trình phụ như: lư hương, bàn lễ, cuốn thư, linh vật, … để tạo nên một khu lăng mộ hoàn chỉnh. Khu lăng mộ đá là công trình thờ cúng tâm linh của cả một dòng họ, thị tộc. Còn mộ đá chỉ là một thành phần quan trọng bên trong khu lăng mộ đá.

Mộ đá bên trong khu lăng mộ thường được thiết kế và xây dựng theo một phong cách nhất định để tạo sự đồng điệu cho tổng thể. Chỉ riêng đối với những bậc tổ tiên đức cao vọng trọng, các cụ có vai vế trong họ mới được xây mộ đá to đẹp, đặc biệt hơn.

Ý nghĩa của việc xây dựng khu lăng mộ đá

Việc xây dựng và thiết kế khu lăng mộ đá đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Cách con cháu sắp xếp mồ mả không chỉ đảm bảo an toàn cho nơi chôn cất của người đã khuất mà còn hóa giải những yếu tố phong thủy tiêu cực đối với mồ mả tổ tiên. Vì vậy, việc xây lăng mộ, thiết kế lăng mộ, lăng mộ rất quan trọng. 

Ý nghĩa của việc thiết kế khu lăng mộ đá
Lăng mộ – Mã SP LM 326

Với thiết kế lăng mộ đẹp và hoành tráng, con cháu sẽ tỏ lòng thành kính với tổ tiên, mong người đã khuất nhận được nhiều sinh khí tốt lành, rũ bỏ những lo toan trần thế, sớm quay về với cuộc sống. Ngoài ra, những thiết kế lăng mộ đá chuẩn phong thủy âm dương sẽ mang lại phúc lộc ấm no cho con cháu. Theo văn hoá châu Á, ngôi mộ càng to đẹp càng chứng tỏ sự hưng thịnh của gia tộc.

Có thể thấy, thiết kế lăng mộ chuẩn phong thủy mang lại nhiều điều tốt lành cho cả người âm và người trần. Chính vì vậy, nhiều gia đình, dòng tộc hiện nay lựa chọn xây dựng lăng mộ theo những mẫu thiết kế lăng mộ đẹp để đảm bảo cho ngôi mộ của tổ tiên luôn khang trang và tràn đầy phúc lành.

Ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá

Khu lăng mộ đá là công trình chủ yếu được làm bằng đá tự nhiên mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, lăng mộ đá còn có một số ưu điểm vượt trội so với xây dựng lăng mộ truyền thống: 

Độ bền vượt thời gian

Các vật liệu như xi măng, cát, gạch và vữa thường được sử dụng để xây khu lăng mộ. Những vật liệu này có ưu điểm là xây dựng nhanh, nhưng chúng xuống cấp chỉ trong vài năm và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. 

Lớp xi măng dễ bị rêu mốc, lớp vữa dễ bị mốc đòi hỏi phải sửa chữa và nhân công. Chất liệu đá thì hoàn toàn khác, đá có tuổi thọ cao hơn hẳn và khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết, môi trường bất lợi rất tốt. Những sản phẩm bằng đá cũng có độ bền cao, thời gian càng trôi qua càng mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm.

Lăng mộ đá có độ bền bỉ cao
Lăng mộ – Mã SP LM 297

Thiết kế phong phú, đẹp mắt

Một trong những ưu điểm của lăng mộ đá so với các loại lăng mộ thông thường đó là đẹp và đa dạng về mẫu mã. Và cứ thế, có rất nhiều kiểu lăng mộ đá đang được xây dựng hiện nay, như lăng không mái, mái đơn, mái bằng… Tính thẩm mỹ cao về sự hài hòa và thiết kế. 

Nếu là bia mộ bình thường thì trên bề mặt bia rất hiếm khi có chạm trổ hoa văn rồng phượng và chữ Hán. Những ngôi mộ được thi công thường là những ngôi mộ đơn sơ, quá đơn điệu. Tuy nhiên, nếu xây lăng mộ bằng đá, bạn có thể chạm khắc hoa văn, họa tiết lên lăng mộ, mang lại vẻ đẹp truyền thống và tinh tế.

Dễ dàng vệ sinh

Điểm đặc trưng của khu lăng mộ đá chính là ít khi gặp tình trạng rêu mốc. Dù xây dựng lâu năm, lăng mộ đá vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính. Đôi khi những đốm rêu này cũng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm và cổ kính cho ngôi mộ. Nên người ta thường không cần phải lau chùi đi. Ngược lại với những vật liệu như xi măng, vữa thông thường vết bẩn trên các vật liệu này rất khó làm sạch và khiến ngôi mộ trông xấu xí. 

Tiết kiệm chi phí trùng tu sửa chữa

Chúng ta đều biết xây lăng mộ đá tốn nhiều chi phí hơn xây lăng mộ bình thường nhưng về lâu dài thì ngược lại. Mộ gạch thường xuống cấp nhanh chóng và cần phải sửa chữa, cải tạo. Việc trùng tu cũng không hề đơn giản theo quan niệm của người Á Đông. Nếu muốn tu sửa mộ, gia đình không chỉ chịu chi phí xây dựng mà còn phải chịu các chi phí. Các chi phí như: viếng mộ, viếng miếu, làm lễ cúng, …

Kinh nghiệm thiết kế khu lăng mộ đá

Thiết kế lăng mộ chuẩn phong thủy mang lại phước lành cho gia đình là điều cần thiết. Để sở hữu một mẫu thiết kế lăng mộ đẹp thì khi xây dựng khu lăng mộ đá cần chú ý một số kinh nghiệm sau. 

Lăng mộ phải đầy đủ các yếu tố cần thiết

Lăng mộ đá kiên cố đẹp chuẩn phong thủy. Yếu tố đầu tiên phải đáp ứng đó là thiết kế lăng mộ đá phải đầy đủ các thành phần và kết cấu. Một công trình thiết kế lăng mộ kiến ​​trúc đầy đủ bao gồm nhiều yếu tố như lăng mộ đá, bàn thờ đá, bàn thờ đá, cuốn thư đá, lư hương, cổng, cầu thang, lan can. Kết nối các hạng mục để tạo thành một lăng mộ đẹp chuẩn phong thủy.

Một số thành phần thường thấy trong một khu lăng mộ đá tiêu chuẩn ngày nay. Cụ thể: mộ đá, lăng thờ đá, bàn thờ đá, cuốn thư đá, cây hương đá, cổng mộ, …

Lăng mộ phải đầy đủ các yếu tố cần thiết
Lăng mộ – Mã SP LM 292

Hướng xây dựng lăng mộ phải xây dựng chuẩn phong thuỷ

Để đảm bảo sinh khí, mang lại phú quý, hạnh phúc cho gia đình, mang lại phúc lộc cho người đã khuất thì hướng thiết kế của một ngôi mộ đẹp là rất quan trọng. Sau đây là một số lưu ý khi chọn hướng đặt lăng mộ trong khu lăng mộ đá:

 • Hướng an táng được tính từ đầu mộ trở xuống, ứng với đầu của người quá cố là vị trí đặt bia mộ. Cách chọn hướng mộ rất quan trọng, và cách quyết định hướng mộ cũng giống như chọn hướng khi làm nhà. Để đảm bảo yếu tố phong thủy cần tránh hướng Hoàng Tuế kẻo bị vong.
 • Hướng đặt mộ phong thủy chính xác là khu vực không có khí âm, nhưng không khí xung quanh trong lành, sạch sẽ nên được đặt theo thuật lập hướng Huyền Không.
 • Để chọn hướng an táng đúng theo phong thủy, bạn cũng nên chú ý đến hướng vòm và tuổi của người quá cố. Việc chọn hướng nên tương ứng với tuổi, mệnh của người đã khuất và đảm bảo đúng phong thủy. 

Để đảm bảo thiết kế lăng mộ đẹp theo chuẩn phong thủy thì hướng đặt lăng mộ rất quan trọng, nên chú ý đến hướng đặt trước khi xây dựng để đảm bảo gặp nhiều may mắn, tránh xui xẻo.

Các hạng mục thiết kế khu lăng mộ đá

Một khu lăng mộ đá gia đình phải bao gồm nhiều công trình tâm linh kết hợp lại để tạo hiệu quả thờ cúng cao nhất. Đối với một khu lăng mộ của người Việt, các hạng mục xây dựng sau đây là không thể bỏ qua. Cụ thể:

Lăng mộ đá

Lăng mộ đá là nơi an nghỉ của người đã khuất, là thành phần quan trọng nhất trong một tổ hợp khu lăng mộ đá. Mọi thiết kế khác trong khu lăng mộ đều phải dựa trên tiêu chí hoà hợp với lăng mộ đá. Thường thì dựa trên thiết kế của lăng mộ đá mà người ta sẽ xây dựng các hạng mục còn lại theo cùng phong cách. Điều này giúp khu lăng mộ có sự hài hoà về tổng thể.

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá là phần thờ cúng chung trong toàn bộ khu lăng mộ và cũng là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong lăng mộ. Mộ thờ, có nơi gọi là lăng mộ đá là vườn ươm của đá thờ. Cũng có nơi gọi là nhà thờ bia, cây trầm hương đá ngoài trời, tuỳ theo vùng miền mà có nhiều tên gọi khác nhau. 

Một lăng mộ chỉnh chu thể hiện sự thờ cúng các vị thần, đất đai và tổ tiên chung. Xây dựng một ngôi đền cho ông cố của bạn. Lăng đình là nơi linh thiêng gắn bó mật thiết giữa con cháu dòng họ với tổ tiên đã khuất. Trong Phong Thủy Âm Trạch, lăng mộ còn được gọi là Phong Thủy Tiên Thiên, nghĩa là phù hộ cho con cháu kiếp sau thông qua nơi này.

Lăng thờ đá công giáo
Lăng công giáo – Mã SP CG 100

Bàn thờ đá

Bàn lễ đá hay còn gọi là bàn thờ đá, là sản phẩm dùng để thờ cúng và thường được đặt ngoài trời. Được làm từ chất liệu đá tự nhiên có độ bền cao, chống chọi được với các yếu tố ăn mòn của nắng mưa. Ngày nay có rất nhiều loại đá để làm bàn lễ có thể kể đến như: Ví dụ như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng… Bàn lễ đá thường thấy trong các công trình kiến ​​trúc tâm linh.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá là loại bình phong có tác dụng che chắn, ngăn cản tà khí xâm nhập vào các công trình tâm linh, nơi thờ tự linh thiêng, đền chùa, lăng mộ,… Trong phong thủy, cuốn thư đá được đặt ngay sau cổng chính. 

Tùy theo quy mô của từng công trình mà cuốn thư đá được thiết kế và sản xuất sao cho phù hợp và cân đối. Ngày nay, với nhu cầu sử dụng hàng đá ngày càng cao, những cuốn thư đá không chỉ là vật mang ý nghĩa tâm linh mà còn là vật trang trí, làm đẹp cho không gian.

Lư hương đá

Lư hương đá được đặt trước chùa chiền, miếu mạo, lăng mộ cổ, bàn thờ để thắp hương. Đây là vật phẩm tạo nên nét đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng và thể hiện lòng thành kính đối với đấng tối cao, tưởng nhớ người đã khuất. 

Lư hương đá không chỉ có tác dụng giữ trầm hương mà còn có tác dụng lọc không khí. Vì vậy, chúng giúp hóa giải hung khí, tăng cường sinh khí và tạo không gian hài hòa về mặt tâm linh. Đặc biệt, khi lư hương đá được đặt trong khu lăng mộ đá thì những nét đặc trưng của lăng mộ đá sẽ hiện lên, sự tôn kính và lòng trung thành với tổ tiên càng được thể hiện rõ nét.

Linh vật đá

Linh vật đá là hình tượng con vật và con vật hoặc một phần của con vật do trí tưởng tượng của con người tạo ra với lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Vì vậy, khi chúng chết, người ta hóa đá chúng để bảo vệ chủ nhân của chúng, bảo vệ dân làng. Linh vật đá phong thủy là linh vật được lựa chọn để mang lại may mắn và thu hút vận may ở những nơi mà loài vật này cảnh giác.

Linh vật sư tử đá
Lăng mộ – Mã SP LM 285

Văn hóa thờ cúng dân gian hiện nay có nhiều loại linh vật bảo vệ linh thiêng. Các linh vật phong thủy bằng đá thông thường được tính theo chu kỳ 12 con giáp trong năm. Theo phong thủy, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và mang lại may mắn cho vùng đất mà nó cai quản. 

Cổng lăng mộ đá

Cổng đá của khu lăng mộ bảo vệ tất cả các cấu trúc bằng đá bên trong. Đó cũng là nơi con cháu, người thân đi lại thắp hương, thờ cúng tổ tiên. Cổng bia mộ cũng phần nào ngăn cản sự ra vào ngẫu nhiên của người ngoài. Bởi theo tâm linh, lăng mộ sạch sẽ, không bị xáo trộn sẽ mang lại sự bình yên cho gia đình và người đã khuất. Không chỉ vậy, vai trò của cổng lăng mộ là bảo vệ lăng tẩm khỏi những xáo trộn bên ngoài và giúp hút sinh khí bên trong.

Lan can đá

Lan can đá hay còn gọi là tường rào đá thường được lắp đặt xung quanh các công trình tâm linh như đình chùa, lăng, miếu, khu chung cư, khu lăng mộ đá. Nó còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ và ý nghĩa trong văn hóa dân gian Việt Nam. 

Việc xây dựng lan can đá tạo hàng rào ngăn cách công trình tâm linh với bên ngoài. Và bảo vệ cấu trúc bên trong của khu lăng mộ đá. Do lan can đá thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Vì vậy, lựa chọn chất liệu đá tự nhiên là ưu tiên hàng đầu để giữ gìn vẻ đẹp và thời gian cho công trình của bạn.

 Các mẫu lăng mộ đá thường gặp 

Lăng mộ đá một mái

Mộ đá một mái hay còn gọi là mộ đá đơn, là loại mộ đá nhỏ gọn nhưng khá cầu kỳ trong thiết kế. Điểm đặc trưng của mộ mái là có mái che và chỉ có một tầng mái. Đây là loại mộ đá rất được ưa chuộng khi dùng làm mộ phần riêng cho người đã khuất. Những người khác chọn những ngôi mộ cánh đơn cho khu chôn cất bằng đá vì chúng không quá lớn và phù hợp hơn với những lăng mộ gồm nhiều bia mộ. 

Lăng mộ đá một mái tiêu chuẩn
Lăng mộ – Mã SP LM 270

Mộ đá mái đơn được coi là loại mộ đá có mái đơn giản nhất. Mộ một mái thấp hơn các mộ có mái khác và chiếm diện tích lớn hơn.

Lăng mộ đá hai mái

Lăng mộ đá hai mái đặc trưng là có phần mái được xây thành 2 tầng. Đây là loại lăng có mái che phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại lăng mộ được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối với những hoa văn được chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ. Là một ngôi mộ kết hợp giữa sự trang trọng và độ bền vĩnh cửu. 

Tùy theo nhu cầu của con cháu và gia đình mà lăng đá hai mái cũng có thể được lựa chọn từ các chất liệu khác nhau như: đá hoa cương, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng… Đúng như tên gọi, mộ đá hai mái mang những đặc điểm riêng biệt. Lăng mộ có kết cấu hai tầng mái tôn lên vẻ bề thế, uy nghiêm và sang trọng hơn so với lăng mộ một tầng không mái. 

Lăng đá hai mái được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do tiết kiệm chi phí và kích thước của chúng. Đây là một trong những mẫu lăng mộ thường thấy nhất tại các khu lăng mộ đá gia đình.

Lăng mộ đá hai mái tiêu chuẩn
Lăng mộ – Mã SP LM 276

Lăng mộ đá ba mái

Mộ 3 mái là loại lăng mộ đá được xây dựng theo kiểu ba mái, kiểu kiến ​​trúc của những ngôi đền, cung điện cổ xưa. Mái nhà cũng được mô phỏng giống công trình của người sống. Nó có một mái nhà cao và chạm khắc tinh tế. Đây là ngôi mộ đá lớn nhất và phức tạp nhất trong số những ngôi mộ đá có mái che. Mộ đá 3 mái phù hợp với những khu mộ có số lượng mộ ít hoặc những ngôi mộ lớn.

Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác hay còn gọi là mộ lục giác là loại mộ đá có 6 mặt được chạm khắc hoa văn độc đáo và tinh tế, thường được ghép từ 6 tấm với kết cấu giống như mộ bát giác. Vật liệu được sử dụng để xây dựng lăng mộ lục giác thường là những khối đá xanh chất lượng cao được các nghệ nhân tài hoa chạm khắc công phu.

Lăng mộ đá lục giác tiêu chuẩn
Mộ lục giác – Mã SP LG 103

Hình lục giác là biểu tượng của tự nhiên và là biểu tượng của sự hoàn hảo. Trong hình học không gian, một hình lục giác có diện tích cạnh nhỏ nhất nhưng bao phủ không gian lớn nhất. Do đó, định dạng này thường được sử dụng trong kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, v.v. 

Mộ đá tam cấp

Mộ đá tam cấp còn được gọi là lăng mộ đá không mái. Sở dĩ nó được gọi là tam cấp vì thiết kế của nó thường có ba bậc thang. Phần đế lăng mộ cũng có thiết kế đơn giản. Và đó cũng là một thế mạnh khiến nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm này.

Mộ tam cấp được làm bằng đá với thiết kế đơn giản và nổi tiếng là không có mái. Ngoài ra, mẫu bia mộ tam cấp cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi giá thành hợp lý. 

Mộ đá tam cấp kiểu công giáo
Mộ đôi – Mã SP MĐ 134

Ưu điểm đáng chú ý nhất của những bia mộ này là thiết kế và xây dựng rất đơn giản. Dễ thiết kế và thi công. Điều này cho phép các nghệ sĩ nhanh chóng hoàn thành tác phẩm của họ trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, kích thước mộ nhỏ gọn, chiều cao vừa phải. Ngoài ra, việc vận chuyển và lắp đặt mộ dễ dàng, rút ​​ngắn được thời gian thi công.

Lăng mộ đá tháp

Lăng mộ đá tháp hay còn gọi là mộ Phật giáo. Đây là những tác phẩm được tìm thấy ở những nơi tâm linh như đình, chùa, miếu. Nơi đây có kiến ​​trúc lăng mộ được xây dựng theo dạng tháp đá gồm nhiều tầng. Tầng tháp mộ rộng nhất, nhỏ dần từ dưới lên trên. 

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một ngôi chùa tháp, bạn có thể dễ dàng hình dung ra sự giống nhau về hình dáng. Vì mỗi ngôi chùa có quy mô và số tầng khác nhau nên cũng mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng khu lăng mộ đá

Một ngôi mộ gia tộc mang lại hạnh phúc, sung túc cho con cháu phải đảm bảo rất nhiều yếu tố. Dưới đây là những điều gia chủ cần lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đá gia đình chuẩn phong thủy.

Chất liệu

Ngày nay, lăng mộ đá đã phổ biến trên thị trường lăng mộ nước ta và đang dần thay thế phương pháp xây dựng lăng mộ truyền thống. Vật liệu xây dựng lăng mộ đá là những vật liệu nguyên khối được khai thác tại các mỏ núi Ninh Bình, Thanh Hóa, có thể kể đến đá xanh, đá trắng, đá granite…

Việc lựa chọn chất liệu tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình. Với đá xanh hay đá trắng ưu điểm là cứng và bền, có thể được sử dụng để chạm khắc các hoa văn phức tạp với chi phí tương đối thấp. Ngoài ra, vì đá có khả năng chống mài mòn cao nên không tốt về chi phí sửa chữa. Điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho vật liệu xây dựng bia mộ giá cả phải chăng. 

Chất liệu đá xanh xây dựng lăng mộ
Lăng mộ – Mã SP LM 226

Đá granite với nhiều kết cấu và màu sắc khác nhau là vật liệu làm tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng cho các lăng mộ. Mộ đá hoa cương có thể rất chắc chắn, sáng bóng và rất đẹp. Tuy nhiên, nó có giá thành cao hơn so với hai loại đá xanh và đá trắng.

Phong thuỷ

Phong Thủy trong các công trình tâm linh rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh phúc khí, mang lại sức khỏe, hạnh phúc và phú quý cho gia chủ, đồng thời thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mộ hài hòa theo nghĩa phong thủy là mộ đẹp, hài hòa, đúng tuổi, đúng hướng và biết thiết kế hợp tuổi. 

Để hài hòa các chi tiết của nghĩa trang theo phong thủy, chiều dài, chiều cao và thể tích cần được tính toán kỹ lưỡng sao cho hợp lý nhất. Lăng mộ đá nên sử dụng thiết kế có hoa văn đơn giản và tinh tế. Cũng nên dùng cuốn thư đá, bình phong đá đặt trước khu mộ để che chắn, tránh tà khí xâm nhập.

Thiết kế

Khi quy hoạch nghĩa trang gia tộc hay phần mộ gia đình, dòng họ cần chú ý đến vị trí đặt từng phần mộ và nguyên tắc đặt mộ, cách bài trí các phần mộ trong lăng mộ. Điều này là do nó được kết nối trực tiếp với phong thủy, lịch sử gia đình và tài sản của gia đình. 

 • Đầu tiên, bạn cần đặt mộ đá ở nghĩa trang gia đình đối diện với nghĩa trang gia tộc. Đặc biệt, việc đặt mộ phải theo phong thủy. Nên tránh những nơi có gió hoặc gió mạnh và nước tù đọng. 
 • Nguyên tắc sắp xếp các lăng mộ trong nghĩa trang gia đình: Việc sắp xếp mồ mả trong nghĩa trang gia đình thường theo thứ tự từ trên xuống dưới, đảm bảo nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”. Thông thường từ thứ hạng cao nhất đến thứ hạng thấp nhất. 
 • Khi thiết kế lăng mộ gia đình, gia chủ nên tính toán số lượng, kích thước lăng mộ đá đảm bảo phù hợp với diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ, cảnh quan chung của lăng mộ.
Thiết kế lăng mộ chuẩn phong thuỷ
Lăng mộ – Mã SP LM 235

Vị trí đặt lăng mộ

Vị trí đặt lăng mộ cũng rất quan trọng nên khi bố trí khu lăng mộ đá. Cần hết sức lưu ý một số điểm sau. Cụ thể:

 • Lăng mộ được sắp xếp theo thứ tự phả hệ cao nhất hoặc thấp nhất. 
 • Không đặt mộ quá sát tường. 
 • Không đặt mộ ngược hướng với bia. 
 • Nên tránh hướng gió và hướng nước tù đọng khi đặt bia mộ. 
 • Những hướng này là do mộ không thu được phúc và trời trở lạnh. Đồng thời tránh tai họa, xui xẻo cho gia đình. 
 • Bạn có thể trồng thêm các loại cây và hoa mang ý nghĩa phong thủy như xương rồng, cây thông, …

Tổng hợp các mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp mắt

Hiện nay, có rất nhiều kiểu thiết kế khu lăng mộ gia đình, dòng họ được sử dụng tại Việt Nam. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số kiểu thiết kế thường gặp nhất:

Khu lăng mộ đá truyền thống

Những lăng mộ gia đình truyền thống được đặt ở phía Bắc bởi sự biến đổi của đá theo thời gian gợi lên sự hoài niệm, cổ kính và tinh tế của đá xanh cổ kính, đá xanh rêu, đá trắng Ninh Bình hoa văn thường được người dân lựa chọn. Được chế tạo và gia công bởi hầu hết các thợ thủ công. Tất cả những mẫu mộ đá này đều đến từ Ninh Bình, nơi có làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống lâu đời.

Khu lăng mộ đá truyền thống
Lăng mộ – Mã SP LM 228

Khu lăng mộ đá thiên Chúa

Khu lăng mộ đá của gia đình khách hàng theo đạo thiên chúa tuy đơn giản nhưng sang trọng với khu thờ cúng được đặt chính giữa và các ngôi mộ đặt phía ngoài. Giúp tiết kiệm tối đa diện tích đất làm cảnh và giảm diện tích hạn chế, mang lại sự thông thoáng cho khu mộ gia đình. Điều này góp phần vào độ bền lâu dài của tòa nhà, đặc biệt là khi tất cả các vật liệu xây dựng được sử dụng bằng đá.

Lăng thờ – Mã SP LĐ 185

Khu lăng mộ sang trọng

Một khu lăng mộ gia tộc khác được thiết kế và xây dựng theo phong cách các công trình kiến ​​trúc Việt, có tiểu cảnh đặt bên trong và hai người thân đóng vai trò chính trong khu vực thờ gia tiên, thờ cúng tổ tiên và gia tiên, lăng mộ được đặt bên ngoài.

Thiết kế lăng mộ đá sang trọng
Lăng mộ – Mã SP LM 174

Tổng hợp các thiết kế phối cảnh cho khu lăng mộ đá

Phối cảnh là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế khu lăng mộ đá. Làm thế nào để phối hợp hài hoà các công trình lăng mộ, lư hương, cuốn thư, …cùng với cảnh trí xung quanh lại với nhau? Dưới đây là một số bản vẽ phối cảnh cho lăng mộ đá gia đình để các bạn tham khảo:

Khu lăng mộ đá nhà họ

Thiết kế lăng mộ gồm có: lăng ba mái có kích thước 107 x 155 cm. Chính giữa lăng có lan can vươn ra hai bên. Bốn góc có cột phụ, kích thước cột 18*18cm. Chiều cao tối đa của lan can tính từ chân đế là 81cm. ngôi mộ bằng đá 81 x 127 cm. lư hương và tượng phật. Bên trong cổng có cuốn thư đá được chạm khắc tinh xảo với kích thước chuẩn phong thủy.

Lăng mộ đá nhà họ
Lăng mộ đá nhà họ

Lăng mộ đá phong thuỷ

Lăng ba mái hay còn gọi là lăng ba chái có kích thước 3200x3400x1070 cm. . Bốn góc có cột phụ, kích thước cột 18*18cm. Chiều cao tối đa của lan can tính từ chân đế là 81cm. Trong khuôn viên ngôi mộ bằng đá kích thước 89 x 147 cm. Cổng đá phong thủy chuẩn phong thủy được chạm khắc tinh xảo

Khu lăng mộ đá đơn giản

Lăng mộ đơn giản, hay còn được thiết kế theo mẫu hiện đại, ưu tiên vẻ sang trọng, mẫu lăng mộ này thường được làm trơn nhẵn các bề mặt của sản phẩm, qua đó toát lên vẻ đẹp riêng.

Thiết kế khu lăng mộ đá đơn giản
Thiết kế khu lăng mộ đá đơn giản

Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt – Cơ sở thiết kế và thi công khu lăng mộ đá uy tín, chất lượng

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công khu lăng mộ đá, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng. Kết hợp giữa kinh nghiệm và công nghệ mới nhất, đội ngũ kỹ thuật viên và thợ thủ công của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ khâu thiết kế, thi công đến bàn giao sản phẩm. 

Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt - Địa chỉ cung cấp lăng mộ đá uy tín
Lăng mộ – Mã SP LM 311

Tiết kiệm chi phí và đảm bảo thời gian thi công, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao. Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra các sản phẩm đá mỹ nghệ, đảm bảo các sản phẩm làm ra đều đạt tiêu chuẩn cao về hình dáng, độ sắc nét và độ bền, cam kết với quý khách hàng là đạt yêu cầu. 

Hiện nay, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt nhận cung cấp dịch vụ: tư vấn, thiết kế, thi công, … các sản phẩm khu lăng mộ đá trên cả nước. Không chỉ là các tỉnh thành phía Bắc mà còn các tỉnh miền Nam như: An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, …

Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt - Địa chỉ cung cấp lăng mộ đá uy tín
Lăng mộ – Mã SP LM 315

Chúng tôi biết rằng thời gian và sự an toàn là rất quan trọng đối với khách hàng nên chúng tôi luôn đảm bảo tiến độ và an toàn thi công trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI