Cúng 100 ngày là gì? Những lưu ý khi cúng 100 ngày cho người đã khuất

Cúng 100 ngày cho người đã khuất là nghi lễ vô cùng quan trọng. Đây là một trong những nét văn hóa lâu đời và có  ý nghĩa vô cùng tâm linh với mỗi gia đình Việt. Điều này thể hiện lòng thành kính với người đã khuất, cầu mong cho người thân được an nghỉ và tái sanh vào kiếp sống tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nghi lễ truyền thống này. 

Cúng 100 ngày là gì?

Lễ cúng 100 ngày hay được gọi là lễ thôi khóc cho người đã khuất.
Lễ cúng 100 ngày hay được gọi là lễ thôi khóc cho người đã khuất.

Lễ cúng trăm ngày hay được gọi là lễ thôi khóc cho người đã khuất. Theo quan niệm của người xưa thì trong khoảng thời gian này linh hồn của người mới vừa mất vẫn chưa đi và còn phảng phất, lưu luyến ở trong ngôi nhà của họ. Nhằm làm cho vong linh được an tâm mà đi về nơi an nghỉ cuối cùng, gia đình sẽ làm lễ cúng 100 ngày cho người đã mất.

Vì sao cần cúng 100 ngày cho người đã khuất?

Lễ cúng trăm ngày có ý nghĩa giúp linh hồn thoải mái, không lưu luyến mà ra đi, không còn vương vấn chốn dương gian. Kể từ lễ này trở đi, con cháu trong gia đình sẽ thôi khóc thương người đã mất nữa. Vào ngày này, con cháu cũng chuẩn bị mâm cúng 100 ngày dâng lên người đã khuất và có thể làm cỗ bàn và cùng chung vui với họ hàng, người quen. Sau lễ cúng 100 ngày mỗi năm con cháu lấy ngày mất làm ngày làm giỗ.

Cách tính lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất rất đơn giản, không cần phải nhờ tới thầy phong thủy. Để tính lễ cúng 100 ngày cho người mất, bạn chỉ cần nhớ thời điểm ngừng thở, tim ngừng đập của người chết cộng với 100 ngày. 

Và ngày được tính ra chính là ngày cúng 100 ngày cho người chết. Việc cúng 100 ngày cho người chết không giống nhau tùy theo từng địa phương. Tùy theo tập quán và thói quen mà mỗi nơi, mỗi nhà có cách hành lễ cúng 100 ngày cho người mất khác nhau.

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày là gì?

Cúng 100 ngày
Cúng 100 ngày ngụ ý mời người đã khuất về dùng bữa cơm với gia đình

Người Việt rất coi trọng bữa cơm gia đình, dù cho có bận rộn đến mấy thì khi đến bữa cơm mọi người đều phải gác lại công việc và cùng quây quần bên nhau chung vui, san sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Do đó, lễ cúng 100 ngày cũng xuất phát từ điều này. Cúng 100 ngày mang ngụ ý mời người đã khuất về dùng bữa cơm cuối cùng với gia đình trước khi vong linh ra đi mãi mãi về miền an lạc.

Trong quan niệm Đạo Phật, người đã mất sau 100 ngày linh hồn sẽ trải qua nhiều ải của địa ngục. Tại mỗi ải thì vong linh sẽ được các sứ giả địa ngục luận tội, xem xét có được siêu thoát hay sẽ bị đày xuống âm ty địa phủ. Nếu lúc còn ở dương gian người sống làm nhiều việc thiện đến lúc mất đi vong linh sẽ được thọ sinh về miền cực lạc. Lễ cúng 100 ngày cho người chết ngoài việc cúng bữa cơm cuối cùng cho người mất, gia đình còn mong muốn nhờ vào sức chú nguyện của các Tăng Ni để tích góp thêm một ít phức phần cho người mất sớm siêu thoát.

Sau khi kết thúc lễ cúng trăm ngày dành cho người chết, vong linh của họ cũng sẽ mãi mãi ra đi mà không còn vấn vương trần gian nữa. Do đó, buổi cúng cơm 100 ngày thường được xem là bữa cơm cuối cùng của các thành viên trong gia đình cùng với người thân. Chính vì thế, các gia đình thường dùng cách này để chia bớt niềm thương nhớ dành cho người đã khuất.

Sắm lễ cúng 100 ngày cần những gì?

Cúng 100 ngày là dịp là để con cháu trong nhà có thể cùng nhau tụ họp 
Cúng 100 ngày là dịp là để con cháu trong nhà có thể cùng nhau tụ họp

Vốn dĩ bản chất của bữa cơm người Việt giản dị, thanh đạm nên bữa cúng cơm 100 ngày cho người thân đã khuất cũng tương tự. Mục đích chính của ngày này chính là để con cháu trong nhà có thể cùng nhau tụ họp để dùng tiễn đưa vong linh của người thân.

Cách làm lễ cúng trăm ngày thường diễn ra như sau: Trước bữa cơm người thân sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp ngược và một vài món ăn bình thường, thường là các món chay. Các gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị, cúng thêm nhiều món, thịnh soạn hơn. Còn những gia đình bình dân thì chỉ cần một chén lưng cơm cùng một đĩa muối cũng đủ để đưa tiễn cho vong linh.

Cách cúng trăm ngày cho người chết: Khi thắp hương xong, dựng đũa vào giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén và đọc văn khấn cúng 100 ngày ở phía dưới và rót thêm nước vào chén. Gia đình cần chuẩn bị thêm một mâm cỗ để các thành viên trong gia đình cùng quây quần, chung vui dùng bữa cơm cuối cùng với người đã khuất.

Số tiền âm phủ cùng những đồ vàng mã được đốt cho người đã khuất 
Số tiền âm phủ cùng những đồ vàng mã được đốt cho người đã khuất

Ở một số địa phương, ngoài việc cúng cơm người ta còn đốt thêm giấy tiền vàng mã, áo quan, nhà cửa, xe cộ… Số tiền âm phủ cùng những đồ vàng mã này được dùng cho người đã khuất có của cải làm lộ phí đi đường. Trong lễ cúng trăm ngày cho người chết người thân có thể mời thêm Sư Thầy hoặc Tăng Ni về tụng kinh, nhằm sử dụng sức mạnh của kinh Phật để dẫn lối cho linh hồn của người chết thấy đường sáng để đi.

Những lưu ý trong việc cúng 100 ngày cần biết

Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Tùy ở địa phương và vùng miền mà có những cách tính khác nhau. Có hai cách tính 100 ngày phổ biến: 

Cách thứ nhất: Ngày làm lễ cúng trăm ngày là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó ngưng thở

 Cách thứ hai: Ngày làm lễ cúng trăm ngày là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách tính thứ hai có nhiều phần không hợp lý bởi sẽ có một số trường hợp ngày an táng dời lại vài ngày do đợi người thân từ phương xa trở về và việc tính như vậy thường không chính xác. 

Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Cúng 100 ngày bằng đồ chay 
Cúng 100 ngày bằng đồ chay

Trong Phật Giáo, sát sinh được xem là phạm giới, mang tội nặng. Do đó khi cúng trăm ngày nguyên liệu tốt nhất nên là đồ chay để giảm được nghiệp sát sanh cho người đã khuất, giúp họ sớm về cõi lành và sớm chuyển kiếp.

Tuy nhiên, việc đó còn tùy thuộc vào cách sống khi người đó còn tại thế. Thường thì chúng ta vẫn hay sử dụng cỗ mặn để thiết đãi thực khách nên nếu có thể thay bằng cỗ chay có thể tạo duyên phước lành cho mọi người. Ngày nay, đồ chay cũng có nhiều cách chế biến đa dạng nên rất ngon miệng, tốt cho sức khoẻ và dễ ăn với mọi người. Vì vậy, cúng 100 ngày gia chủ nên  cúng đồ chay là phù hợp nhất. 

Bài cúng 100 ngày cho người mất

Bài khấn cúng 100 ngày giúp vong hồn người đã khuất sớm được siêu thoát
Bài khấn cúng 100 ngày giúp vong hồn người đã khuất sớm được siêu thoát

Sau đây là bài khấn vái cúng 100 ngày dành cho người đã khuất:

Nam mô a di Đà Phật (3 lần) 

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

Hôm nay là ngày….tháng….năm…..(âm lịch) tức là ngày…..tháng….năm……(dương lịch).

Tại (địa chỉ):…………………………

Con là………cùng các chú bác, anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi thức cổ truyền, kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành, trước bài vị của Hiển (người mất):………………… chân linh. 

Xin kính thưa rằng: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng bao la biết bao; Công ơn biển rộng, trời cao không kể xiết. Lâu nay than thở trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sinh thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể ngày kể tháng, buồn tênh mọi lẽ! Ngày tháng trôi qua, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có chút nén nhang kính tế. 

Kính mời Hiển, cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng. Kính cáo các Chư vị Thần linh cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp. Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

Các lưu ý trong lễ cúng 100 ngày cần biết

Một số lưu ý khi cúng 100 ngày
Một số lưu ý khi cúng 100 ngày

Sau đây là  một số lưu ý cho gia chủ khi thực hiện nghi lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất:

Khi tính ngày để làm lễ cúng cần chính xác, điều này rất quan trọng trong các dịp lễ cúng. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến các vấn đề tâm linh và người đã khuất.

Trong lễ cúng, người làm lễ và người thân con cháu trong nhà cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm và có thái độ nghiêm túc.

Lúc đọc văn khấn cần rõ ràng, rành mạch dễ nghe.

Mâm cúng 100 ngày cần có đầy đủ các lễ vật cơ bản. Không được dùng các loại hoá héo úa hoặc thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng.

Nếu gia chủ theo Đạo Phật, nên cúng cỗ chay cho người mất để tạo phước. Tránh việc sát sanh…

Lời Kết:

Trên đây là những thông tin cũng như cách thức cúng 100 ngày đầy đủ nhất dành cho người đã khuất. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích và thiết thực khi tiến hành nghi lễ cúng 100 ngày.

Ngoài ra, nếu mọi người có nhu cầu trùng tu mộ, xây dựng lại  mộ mới cho ông bà, tổ tiên hay người thân đã khuất của mình thì hãy liên hệ ngay với cơ sở Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt, đơn vị chuyên sản xuất và thi công các lăng mộ đẹp, kiến trúc đá, đồ thờ đá, linh vật đá, …chất lượng và uy tín.


BÀI VIẾT MỚI