Mộ kết là gì? Mộ kết và mộ trùng có giống nhau không? Hướng dẫn chi tiết

Mộ kết là một hiện tượng kỳ bí và chưa có lời giải đáp rõ ràng. Tuy nhiên, trong dân gian thường lưu truyền rất nhiều câu chuyện cũng như những hiện tượng khác nhau về loại mộ này và gây hoang mang lo sợ cho nhiều người. Vậy mộ kết là gì? Mộ kết tốt hay xấu? Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt khám phá ở bài viết này.

Mộ kết là hiện tượng kỳ bí và vẫn còn nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp
Mộ kết là hiện tượng kỳ bí và vẫn còn nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp

Mộ kết là gì? Hiện tượng mộ bị kết

Mộ kết được người xưa lý giải là những ngôi mộ mà thi hài của người đã mất được chôn cất sau nhiều năm vẫn không hề bị phân huỷ hay thối rữa. Và nếu có phân huỷ cũng chỉ rất ít chứ không phân huỷ hoàn toàn, không giống với thi thể bình thường được chôn cất sau nhiều năm. Về mặt tâm linh thì đây là một hiện tượng hết sức kỳ bí, vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Và khiến nhiều người vẫn thường cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Còn theo sự giải thích của các nhà nghiên cứu thì đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bình thường về yếu tố thuỷ thổ. Khi ở những môi trường đặc biệt thì dù người chết có được an táng bao lâu đi chăng nữa thì cũng không thể phân huỷ được. Để tìm ra câu trả lời cho hiện tượng này ta có ba cách nhìn khác nhau như sau:

Theo quan điểm dân gian

Theo người xưa thì mộ kết được xem là điềm lành và may mắn
Theo người xưa thì mộ kết được xem là điềm lành và may mắn

Dân gian thường lưu truyền rằng mả kết là một hiện tượng siêu nhiên và chứa đầy bí ẩn. Theo người xưa thì mộ kết được xem là điềm lành và sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho con cháu của người đã khuất. Lỡ ai không biết mà lại đào phải mộ kết thì sẽ ảnh hưởng đến cả dòng họ.

Theo quan điểm khoa học

Về khía cạnh khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết mộ kết là ngôi mộ được đặt vào những mảnh đất có trường khí tốt của thổ nhưỡng. Vì vậy, mộ kết hấp thụ được năng lượng từ địa huyệt. Mộ kết thường sẽ có những biểu hiện như vị trí đất có long mạch, đất càng ngày càng nở ra, cây cối xung quanh và bên trên mộ mọc lên tươi tốt và có thể cảm nhận được hơi ẩm bốc ra từ phía dưới khu mộ.

Cho nên, đã có nhiều người vì muốn tìm hiểu thử xem mộ đó có phải mộ kết hay không, họ sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu thực sự là mộ kết thì hôm sau cành cây héo đó sẽ tươi tốt trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng phình rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Người ta còn nói rằng, khi đứng gần mộ kết ta sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy tinh thần sảng khoái.

Theo quan điểm Phật giáo

Còn trong quan điểm của Phật giáo lý giải rằng những vong linh khi rời khỏi cơ thể  nếu còn chấp niệm với thân xác mà vong linh của họ lại có phước báu thì họ sẽ trở thành những âm ty mang đến phước lành. Hoặc có thể là những thần linh có phước thì họ cũng sẽ có oai lực. Cho nên, họ sẽ tìm cách để bảo trì thân xác của mình bằng nhiều cách. Do đó, hiện tượng mộ kết cũng bắt nguồn từ đây.

Đặc điểm nhận biết mộ kết

Mộ kết được hình thành là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày được lộc phát.
Mộ kết được hình thành là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày được lộc phát.

Yếu tố hình thành mộ kết

Mộ kết hay còn gọi là mộ phát phải hội tụ  đủ ba điều kiện sau để hình thành:

 • Nằm dưới vùng đất tại khu mộ hấp thụ được khí trời.
 • Vùng đất có hơi ẩm tỏa ra của nước
 • Người cõi âm trong mộ ở cõi ta bà đang thăng tiến hay đang có năng lượng tâm linh cao. 

Nhưng có thể vì xác chết đã được an táng kỹ lưỡng dưới sâu lòng đất nên để nhận biết đó có phải là mộ kết hay không cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, khi gia đình có ý định bốc mộ hay cải táng mộ thì nên tìm hiểu thử ngôi mộ có phải mộ kết hay mộ phát không? Nếu không có kinh nghiệm trong việc phân biệt, người dân nên nhờ đến các thầy phong thuỷ hay nhà ngoại cảm để xác nhận. 

Theo như lời các nhà phong thuỷ giải thích, việc cải táng mộ kết là việc làm không nên. Thông thường mộ kết được hình thành là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày được lộc phát. Mộ kết có thể do cố ý hoặc do vô tình mà đặt được vào trúng “Long huyệt”. Không phải cứ những “Long mạch” khổng lồ kết huyệt mới hình thành mộ kết mà nhiều trường hợp chỉ có một “con rồng” nhỏ cũng đủ để kết mộ và những gia đình này cũng làm ăn rất phát đạt. Chính vì vậy, di dời phần mộ kết đi là việc làm tuyệt đối không nên.

Cách nhận biết mộ kết

Mộ kết là gì
Cây cối xung quanh mộ  kết đều tươi xanh và có nhiều sinh khí

Có rất nhiều cách để kiểm chứng được ngôi mộ có phải là mộ kết hay không. Sau đây là một số cách thường được dân gian sử dụng để kiểm chứng:

 • Nhờ đến các nhà ngoại cảm, các nhà phong thuỷ , cảm nhận trường khí…  
 • Một số ngôi mộ đất ngày càng nở ra, làm cho ngôi mộ to dần lên như một cái gò.
 • Cây cối quanh mộ đều tươi xanh và có nhiều sinh khí. Thậm chí những cành cây héo khi đặt cạnh vùng mộ kết sau đó cũng mọc rễ, đâm chồi, trở nên tươi tốt. 
 • Gạch và đá thường sẽ có gạch và đá sáng bóng như có ai đó lau phủ lên một lớp dầu. 
 • Sau một thời gian dài mộ kết sẽ không đóng bụi và những lát  gạch đá ốp vào luôn sáng bóng, sạch sẽ như đã được dọn dẹp thường xuyên.

Trong trường hợp nếu gia chủ không biết đây là mộ kết và  tiến hành lật nắp quan tài mà thấy được các biểu hiện như:

 • Đất đào lên có sự  ấm nóng, xương cốt của người khuất mặt trong quan tài kết thành tượng, 
 • Mặt trong nắp quan tài có đọng những giọt nước đục như sữa, 
 • Dây tơ hồng giăng kín bên trong nắp quan tài. 

Nếu gặp những dấu hiệu đã nêu trên  thì gia chủ cần đổ xôi trắng đã nấu chín  vào, lấp mộ và về làm lễ tạ mộ chu đáo, tránh làm người âm phật lòng.

Mộ phát là gì? Các loại mộ kết phát

Mộ kết cũng được chia ra thành nhiều loại
Mộ kết cũng được chia ra thành nhiều loại

Mộ kết thường được chia làm hai loại đó là: mộ kết đại quan và mộ phát. Vậy mộ kết và mộ phát có điểm gì khác nhau?

Mộ kết là mộ đại quan

Khi kết mã thì trong áo quan sẽ xuất hiện một màng trắng bao phủ thi hài. Màng này càng kín dần theo thời gian và sẽ che lấp hết bề mặt của thi hài. Chỉ cần có không khí bên ngoài lọt vào trong áo quan thì lớp màng trắng này sẽ biến mất ngay lập tức. Những người có sức mạnh tâm linh đặc biệt đã khai mở nhãn thần có thể nhìn thấy lớp màng trắng này trong mộ qua nhiều lớp đất.

Mộ phát

Còn mộ phát là những mộ đã được cải táng và thấy trong tiểu sành có màu hồng rực. Màu hồng càng rõ thì chứng tỏ mộ đang phát tốt. Người khai mở nhãn thần cũng có năng lực nhìn thấy được màu hồng trong tiểu sành.

Mộ kết tốt hay xấu theo quan niệm xưa?

Mộ kết là những ngôi mộ đã có sẵn lượng sinh khí tốt từ thân thể người đã khuất
Mộ kết là những ngôi mộ đã có sẵn lượng sinh khí tốt từ thân thể người đã khuất

Trong quan điểm tâm linh dân gian của ông bà xưa, những người trong mộ kết thường là người lúc sống được mọi người yêu quý và kính trọng, tích được nhiều phước đức để lại cho đời. Vì thế, mộ kết là những ngôi mộ đã có sẵn lượng sinh khí tốt từ thân thể người đã khuất. 

Nếu con cháu và người thân của những ngôi mộ kết này biết tích phước, ăn ở với mọi người cho tốt thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì. Cả gia đình sẽ được an vui và may mắn. Gia đình có mộ kết thường gặp những điều may mắn như gia đình làm ăn phát đạt, con cháu thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp thuận lợi thành công.

Điều gì xảy ra khi phá bỏ mộ kết?

Mộ kết thường mang đến những phúc lộc, hưng thịnh cho gia tộc
Mộ kết thường mang đến những phúc lộc, hưng thịnh cho gia tộc

Theo quan niệm của người xưa thì mộ kết thường mang đến những phúc lộc, hưng thịnh cho gia tộc. Còn ngược lại, nếu gia đình vô tình chẳng may phá bỏ mộ kết thì gia tộc sẽ gặp vận hạn dẫn đến xui xẻo. Vì theo các nhà sư trong Đạo Phật có chia sẻ: trong quan điểm Phật Giáo, nếu mọi người phá bỏ mộ kết, các vị quỷ thần, chư thiên sẽ nổi giận. 

Vì những linh hồn trú ngụ trong ngôi mộ sẽ trách phạt và ảnh hưởng đến con cháu. Vì vậy, đã có rất nhiều trường hợp khi phá bỏ mộ kết thì gia đình thường hay xảy ra chuyện không vui, thậm chí gia đình suy tàn, lụn bại. Cho nên, nếu không biết hoặc không tìm hiểu kỹ càng mà cô tình bốc dỡ mộ kết hay xử lý không đúng thì sẽ không tốt cho cả gia tộc.

Mộ kết có nên bốc?

Mộ kết thường không nên phá bỏ vì sẽ mang đến sự xui xẻo cho gia đình
Mộ kết thường không nên phá bỏ vì sẽ mang đến sự xui xẻo cho gia đình

Nhiều người cho rằng, khi phá mộ kết thì gia đình sẽ gặp tai hoạ (mộ hung). Vì vậy, tuyệt đối không được phép chạm vào mộ kết. Nhưng thật ra, mỗi người âm chỉ có thể phù trợ cho con cháu trong vòng bảy đời tính từ đời của người đã khuất trở đi. Và thường thì những người âm có năng lượng cao mới có thể làm được những điều đó.

Còn với những linh hồn bình thường, không có năng lượng tâm linh cao thì chỉ hỗ trợ khoảng từ bốn đời sau khi mất. Cho nên, dù là mộ kết hay mộ thường thì người âm vẫn có thể phù hộ cho con cháu trong nhà. Người cõi âm chỉ không phù hộ, che chở nếu con cháu vô ơn bội nghĩa, không biết nghĩ đến ông bà, tổ tiên. Cho nên, nếu là những người sống không có đức hạnh thì dù có phá mộ hay không cũng đều không được người âm che chở.

Theo quan điểm trên thì không phải mộ kết không thể bốc mộ được như các ngôi mộ thông thường khác. Mà nên có sự tham khảo và chỉ dẫn từ các thầy phong thuỷ, địa lý trước khi tiến hành. Cách mà mọi người thường sử dụng nhất để xử lý mộ kết là xây lăng mộ đá kiên cố hơn cho mộ chứ không di dời hay phá mộ.

Vô tình bốc phải mộ kết thì xử lý như thế nào ?

Không phải lúc nào chúng ta cũng xác định rõ ràng được có mộ kết, mộ phát trước khi cải táng. Có những gia đình, khi đã đào mộ và mở nắp quan tài ra mới phát hiện có kết ở phía bên trong. Đối với trường hợp này, cần nhanh chóng tìm biện pháp giải quyết  để tránh ảnh hưởng đến sự hưng thịnh chung của cả dòng họ. 

Theo cách của người xưa truyền lại, khi thấy mồ mả kết phát gia đình sẽ tiến hành đồ xôi nếp trắng vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó gia chủ nên tiến hành  làm lễ cúng tạ lỗi để đảm đảm khí tốt trong mộ không bị thất thoát đi quá nhiều. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà có những cách xử lý khác nhau. Vì vậy, gia đình có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Phân biệt mộ trùng với mộ kết

Tương tự như mộ kết, mộ trùng (hay còn gọi là mộ phạm trùng) cũng mang đặc điểm là các thi thể được chôn cất trong nhiều năm nhưng xác của chúng vẫn không tan và không phân huỷ. Tuy nhiên, Mộ kết và mộ trùng là hai dạng mộ có ý nghĩa trái ngược nhau. Nếu mộ kết được đánh giá là mang lại sự hưng thịnh cho gia tộc; thì mộ trùng lại chứa đựng các yếu tố tiêu cực, tai ương và xui rủi.

Dấu hiệu mộ phạm trùng

Nếu trong gia đình thường xuyên có trục trặc, bất hoà hoặc công việc không hanh thông, suôn sẻ thì có thể đó là một lời “nhắc nhở” của ông bà, tổ tiên đã khuất dành cho con cháu trong nhà về việc mộ bị động hay mộ trùng. Ví dụ như nếu gia đình nào cứ liên tục gặp chuyện xui rủi, con cái ốm đau bệnh tật, đi đường thường  gặp tai ương, vận rủi, điều không may đeo bám thì có thể mộ trong gia đình người đó đã “bị động mộ”. Khi đó, người đứng đầu trong gia tộc cần phải kiểm tra xem mộ phần của gia đình mình có dấu hiệu gì bất thường không. Một số dấu hiệu chứng tỏ mộ bị trùng như:

 • Đất của mộ phần bị sụt lún, các lớp đất lõm hẳn xuống hoặc sạt lở ở một góc của mộ.
 • Xung quanh mộ ngôi có mùi khó chịu, có thể do bị ô nhiễm đất đai dẫn đến mùi tanh hôi.
 • Khu lăng mộ bị ứ đọng, ngập nước hoặc có vũng nước tù đọng đã lâu.
 • Người đã khuất trong gia đình hay nhập mộng đi vào trong mơ của người thân, gia đình để trách mắng con cháu.
 • Khu vực mộ phần bị động vật giày xéo, phóng uế hoặc có người đào kênh mương gần mộ khiến cho không gian yên bình của nơi đây bị quấy nhiễu.
 • Rễ cây hoặc thân cây mọc xuyên qua mộ khiến người âm không được yên nghỉ.

Cách xử lý mộ bị động

Sau đây là những cách xử lý khi mộ bị động mà mọi người có thể tham khảo:

 • Nếu mộ bị động do những tác nhân bên ngoài như địa chất thay đổi, rễ cây phát triển đâm qua mộ, động vật hay trẻ con tác động thì gia chủ hãy làm lễ tạ thổ thần. Lễ cúng chỉ cần đơn giản như một bát cơm trứng, rượu, vàng mã, trầu, nước, quần áo, vàng mã để tạ lễ với thổ thần nơi đó.
 • Nếu mộ trùng bị động do yếu tố phần âm, có thể là  khi chôn cất gia chủ không xem kỹ hướng và địa thế khu đất. Nên chọn nhầm khu đất không tốt khiến cho linh hồn người mất thường xuyên bị quấy rầy. Nếu vậy thì gia chủ nên làm lễ cải táng mộ lần hai và di dời mộ đến thế  đất đẹp hơn để người đã khuất được yên nghỉ.

Lễ tạ mộ kết và những điều cần biết

Lễ cúng tạ mộ là một trong những nghi thức tâm linh quan trọng của mọi gia đình Việt.  Do đó, mọi người luôn dành thời gian cho việc chăm sóc bài vị tổ tiên, xây dựng lăng mộ tổ tiên ông bà, dâng lễ vật vào các dịp lễ cúng… Ngoài ra khi xây dựng mộ, lập mộ hay cải táng mộ thì mọi người cũng có những lễ cúng mộ riêng. Những nghi lễ này còn được gọi là lễ tạ mộ kết.

Lễ tạ mộ kết có thể khác nhau theo vùng miền và tập quán. Vậy nên, hãy tham khảo ý kiến với những người có kinh nghiệm để nghi lễ được thực hiện chính xác nhất. Lễ tạ mộ cũng cần xem kỹ ngày, giờ. Tạ mộ thường được diễn ra vào thời điểm điều kiện  thời tiết thuận lợi, hanh ráo, ấm áp.

Lời kết

Trên đây là chi tiết những điều cần biết về mộ kết. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu xây lăng mộ bằng đá thì hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt, đây là cơ sở uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề chế tác, điêu khắc, thi công các loại công trình đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, đồ thờ đá, kiến trúc đá và linh vật đá vô cùng chất lượng và uy tín.

Bài viết liên quan


BÀI VIẾT MỚI